HSK

HSK là gì? Các cấp bậc học, Cấu trúc đề thi chứng chỉ tiếng Trung HSK

HSK là gì? Thuật ngữ này chắc hẳn không còn xa lạ với người học tiếng Trung. Chứng chỉ quốc tế HSK giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển trong học tập và công việc. Vậy bạn có hiểu rõ HSK có mấy cấp? Bằng HSK dùng để làm gì? Cấu trúc đề thi HSK gồm mấy phần? Tiếng Trung Mi Edu sẽ giải đáp mọi thắc mắc về kỳ thi HSK. Giúp bạn xây dựng lộ trình học rõ ràng.

https://tiengtrungmiedu.com/wp-content/uploads/2021/10/hsk-la-gi.jpg

HSK là gì?

HSK là gì? Nó là kỳ thi chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế nhằm đánh giá trình độ tiếng Trung của người học. Dành cho đối tượng không sử dụng tiếng Hán là ngôn ngữ hằng ngày. Bao gồm người nước ngoài, người Hoa đang cư trú ngoại quốc hay thậm chí một số dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

HSK viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语水平考试). Kỳ thi chứng chỉ này được quản lý bởi Hanban. Đây là một trong những cơ quan thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.

Được coi là một chứng chỉ ngôn ngữ Quốc tế nên nên kỳ thi HSK đều được tổ chức thường niên tại Trung Quốc và Nước ngoài. Để được công nhận bằng chứng chỉ tiếng Trung HSK thì bạn cần đáp ứng đủ thang điểm ở các cấp độ. Vì vậy nên dựa vào điểm số HSK mà mọi người có thể đánh giá trình độ tiếng Trung lẫn nhau.

Nhằm đảm bảo cho công tác quản lý kỳ thi được sát sao nhất, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã thành lập Ủy ban Thẩm định Khả năng Trung Quốc Quốc gia. Cơ quan này có nhiệm vụ đứng ra điều hành tổ chức và cấp chứng chỉ HSK cho thí sinh.

Tính đến năm 2014, đã có 860 trung tâm thi HSK rộng khắp thế giới. Trong đó thì 530 điểm kiểm tra ở nước ngoài, trải rộng ở 112 quốc gia. Trong đất nước Trung Quốc tổ chức được 330 điểm thi, phân bố ở 71 tỉnh thành.

Kỳ thi HSK có mấy cấp?

Khi mới bắt đầu thì chứng chỉ tiếng Trung HSK được chia thành 11 cấp bậc. Nhưng nhằm cải tiến và tích hợp kiến thức thì kỳ thi HSK đã rút gọn còn 6 cấp bậc. Ứng với mỗi cấp độ đều có các mức đánh giá khả năng của người học tiếng Trung chính xác.

Kỳ thi HSK gồm 3 mức độ là sơ cấp, trung cấp và cao cấp gồm 6 cấp học.

  • HSK cấp 1 và cấp 2 : sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
  • HSK cấp 3 và cấp 4 : trung cấp.
  • HSK cấp 5 và cấp 6 : cao cấp.

HSK có mấy cấp – Bảng tham chiếu Châu u về ngoại ngữ (CEF)

HSK Lượng từ vựng Khung tham chiếu châu Âu Kết quả đạt được
HSK 1 150 từ A1 Có thể hiểu và sử dụng từ, đặt câu đơn giản, giao tiếp tiếng Trung ở mức độ cơ bản
HSK 2 300 từ A2 Có thể giao tiếp về các chủ đề hằng ngày, trình độ tiếng Trung sơ cấp
HSK 3 600 từ B1 Có thể giao tiếp cơ bản các chủ đề quen thuộc trong công việc, học tập, cuộc sống..Trình độ trung cấp
HSK 4 1200 từ B2 Có thể giao tiếp, mở rộng các chủ đề khóa hơn …Trình độ Trung cấp
HSK 5  2500 từ C1 Có thể đọc, tham khảo tài liệu văn bản tiếng Trung, diễn giải, dịch tương đối tốt tiếng Hán
HSK 6 > 2500 từ C2 Nghe, nói, đọc, viết thông thạo tiếng Trung. Có khả năng dùng tiếng Trung biểu đạt rõ ràng nội dung của mình.

Lưu ý dành cho các bạn đang chuẩn bị đăng kỳ chứng chỉ HSK là gì.

Bạn không nhất thiết phải đăng ký thi lần lượt từ HSK 1-6. Các kỳ thi đều được tổ chức độc lập và không yêu cầu điều kiện đi kèm. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể thi HSK 4 luôn mà không cần phải qua HSK 3.

Tuy nhiên, nếu bạn không đỗ chứng chỉ HSK mức đã đăng ký thì cũng không được cấp chứng chỉ thấp hơn. Và trường hợp đạt điểm yêu cầu vượt số điểm thì cũng không được cấp chứng chỉ cao hơn. Vậy nên hãy thi thử HSK thật nhiều để chọn lựa cấp độ HSK phù hợp với bản thân nhé.

Thi bằng HSK dùng để làm gì?

Hiện nay, số lượng học viên tham gia kỳ thi chứng chỉ tiếng Trung HSK ngày càng tăng chóng chóng mặt. Vậy chứng chỉ HSK là gì có lợi ích gì trong học tập và công việc.

HSK giúp dễ dàng xin việc

Hiện nay, số lượng công ty đầu tư bởi doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng mở rộng. Và chứng chỉ HSK là gì được đưa ra là cơ sở để tuyển dụng ứng viên. Cấp độ HSK càng cao, bạn càng có nhiều lợi thế cạnh tranh. Nhất là trong giai đoạn thời kỳ hội nhập phát triển thì việc thành thạo ngôn ngữ càng được quan tâm. Bạn đều có thể ứng tuyển vào các công ty Trung Quốc hay có đối tác là người Trung Quốc.

Top các công việc nên có bằng cấp HSK là gì. Như là nhân viên kinh doanh, marketing trong các công ty có vốn đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc. Hay các chuyên viên giao dịch thương mại, bộ phận phiên dịch viên và biên dịch viên.
Hay như một số ngành nghề khác cũng cần bằng HSK là gì. Không thể thiếu vị trí tổ chức sự kiện hay các hướng dẫn viên du lịch và đội ngũ nhân viên trong khách sạn quốc tế. Giáo viên giảng dạy tiếng Hán tại các trường Đại học và trung tâm ngôn ngữ. Hay đơn giản bạn có nhu cầu kinh doanh nhập hàng Quảng Châu thì cũng nên thông thạo tiếng Hán.

HSK là điều kiện du học Trung Quốc

Xã hội phát triển nên nhu cầu học hỏi, khám phá được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Một phương thức giúp bạn tìm hiểu văn hóa các nước nhanh hơn là đi du học. Và điều kiện để có thể học tập và trải nghiệm cuộc sống nơi đây là thông thạo tiếng bản địa nước đó. Và du học Trung Quốc cũng vậy.

Chứng chỉ HSK là gì sẽ là phương tiện giúp bạn chứng minh được trình độ ngôn ngữ của mình. Tại Trung Quốc, để được đi du học thì bạn đỗ chứng chỉ HSK tối thiểu là HSK cấp 3 hoặc 4. Vậy nên, hãy cùng xây dựng cho mình lộ trình luyện thi HSK phù hợp và nhanh chóng đạt được ước mơ du học.

Thi HSK giúp đi du lịch thoải mái hơn

Đi du lịch nước ngoài cũng là một nhu cầu thư giãn dành cho tất cả mọi người. Thoải mái đi du lịch và tận hưởng cuộc sống sau những ngày làm việc căng thẳng. Bạn cũng không nhất thiết phải có bằng cấp tiếng trung HSK. Tuy nhiên, hiện có HSK đồng nghĩa với bạn có thể giao tiếp từ cơ bản đến thành thạo tiếng Hán. Nhờ vậy mà việc đi du lịch có nhiều trải nghiệm hơn.

Chứng chỉ HSK hỗ trợ thi THPT QG

Thi đỗ tốt nghiệp THPT QG đều là nguyện vọng của các bạn học sinh lớp 12. Tuy nhiên, khi đạt điểm thi đạt HSK3, bạn sẽ được miễn tham gia bài thi Ngoại ngữ. Và điểm số tương đương là 10.
Chứng chỉ HSK là gì mang lại nhiều lợi ích như vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm một số thông tin thêm dưới đây nhé.

Xem thêm: Các loại chứng chỉ tiếng Trung hiện nay

Chứng chỉ HSK có thời hạn bao lâu?

Do là chứng chỉ ngôn ngữ Quốc tế nên HSK đều có hiệu lực trên phạm vi toàn thế giới. Thời hạn hiệu lực của bằng HSK trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp phép. Trường hợp xin học bổng du học hay miễn thi ngoại ngữ THPT QG, bạn cần để ý thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, cũng có một sống công ty hay cơ sở giáo dục chỉ cần cấp HSK phù hợp với yêu cầu công việc. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch thi phù hợp.

Cấu trúc đề thi HSK – Cách tính điểm

Cấu trúc đề thi HSK 1

Chứng chỉ HSK là gì có mức cơ bản là HSK 1. Tuy là mức đầu tiên nằm trong cấp bậc HSK nhưng level 1 thường không cần phải đăng ký thi. Vậy nên không có chứng chỉ HSK 2. Trình độ bằng tiếng tiếng Trung chỉ sở mức Sơ cấp thấp.

Cấu trúc đề thi HSK 2

Cấp bậc tiếp theo trong hệ thống chứng chỉ HSK là gì là HSK 2. Bạn cần làm 2 bài thi kỹ năng cơ bản là Nghe Hiểu và Đọc hiểu. Và cấu trúc đề thi chứng chỉ HSK 2 cụ thể như sau:

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Nghe (听力) 4 phần, 40 câu 35 phút 100
Đọc (阅读) 3 phần , 30 câu 20 phút 100
Viết (书写) 2 phần, 10 câu 15 phút 100
Thời gian điền thông tin và đáp án vào phiếu 10 phút
Tổng 80 câu 85 phút 300

Điểm số tối đa với bài thi HSK là 200 điểm và bạn cần đạt tối thiểu 120 điểm là đỗ HSK. Thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ công nhận.

Cấu trúc đề thi HSK 3

Mức thứ 3 trong chứng chỉ HSK là gì là bài thi HSK 3. Khác với HSK 2, bài thi bạn sẽ có thêm phần viết. Với cấu trúc cụ thể như dưới đây.

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Nghe (听力) 4 phần, 40 câu 35 phút 100
Đọc (阅读) 3 phần , 30 câu 20 phút 100
Viết (书写) 2 phần, 10 câu 15 phút 100
Thời gian điền thông tin và đáp án vào phiếu 10 phút
Tổng 80 câu 85 phút 300

Tổng điểm bài thi HSK là 300 điểm. Và đạt 180 điểm thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ HSK 3. Thí sinh thi THPT QG có bằng HSK 3 sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ và được xét điểm 10. Ở mức độ này, trình độ giao tiếp tiếng Trung của bạn ở mức tương đối tốt.

Cấu trúc đề thi HSK 4

Cấu trúc của bài thi HSK 4 vẫn có 3 phần chính là Nghe, Đọc Viết như HSK 3. Và cụ thể bạn hãy xem trong bảng sau.

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Nghe (听力) 3 phần, 45 câu 30 phút 100
Đọc (阅读) 3 phần , 40 câu 35 phút 100
Viết (书写) 2 phần, 15 câu 25 phút 100
Thời gian điền thông tin và đáp án vào phiếu 10 phút
Tổng 100 câu 100 phút 300

Với sự thay đổi kết cấu các phần thì đề HSK thêm 20 câu so với HSK 3. Bạn cần đạt 180/300 là được cấp chứng chỉ. Với các bạn đăng ký du học thì đậu HSK 4 là được miễn thi đầu vào. Và đặt biệt khi bạn đạt trình độ HSK 4 loại xuất sắc, bạn sẽ có nhiều cơ hội để săn các học bổng. Vớ mức độ này, bạn cần giao tiếp thành thạo tiếng Trung trong cuộc sống. Kho từ vựng bạn cần nắm vững là 1200 từ và có khoảng 600 từ là những từ không thông dụng.

Cấu trúc đề thi HSK 5

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Nghe (听力) 2 phần, 45 câu 30 phút 100
Đọc (阅读) 3 phần , 45 câu 40 phút 100
Viết (书写) 2 phần, 10 câu 40 phút 100
Thời gian điền thông tin và đáp án vào phiếu 10 phút
Tổng 100 câu 120 phút 300

Cấp độ Cao cấp của chứng chỉ HSK là gì ở HSK 5. Với mức độ này, bạn cần có thể xem phi tiếng Trung mà không cần vietsub và đọc được tạp chí Trung Quốc. Bạn cũng cần có khả năng viết những đoạn văn dài bằng tiếng Hán. 2500 từ là sô lượng từ vựng bạn cần đạt được. Trong đó 1.300 từ không thông dụng.
Với mức HSK 5, bạn cũng cần đạt được 180/300 điểm là được cấp chứng chỉ. Điều kiện, không yêu cầu 3 kĩ năng đều phải được 60 điểm.

Cấu trúc đề thi HSK 6

Cấp cuối cùng trong hệ thống bài thi HSK là gì ở HSK 6. Người đạt mức cao cấp này sẽ có thể viết văn, luận văn bằng ngôn ngữ này. Đây cũng là yêu cầu đầu ra của trình độ Thạc Sỹ ở các trường Đại học Trung Quốc. Bạn có bằng HSK 6 là có thể sử dụng thành thạo gần giống người bản xứ.

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Nghe (听力) 3 phần, 50 câu 35 phút 100
Đọc (阅读) 4 phần , 50 câu 45 phút 100
Viết (书写) 1 phần, 1 câu 45 phút 100
Thời gian điền thông tin và đáp án vào phiếu 10 phút
Tổng 101 câu 135 phút 300

Thi chứng chỉ HSK là gì có khó không?

Chọn thi HSK cấp mấy thì phù hợp?

Rất nhiều bạn băn khoăn khi đăng kí học và thi chứng chỉ HSK là gì? Đều có chung câu hỏi là Thi bằng tiếng trung HSK là gì có khó không? Khi bắt đầu một mục tiêu mới, mọi thứ đều mới mẽ, lạ lẫm. Tùy từng nhu cầu và mục đích mỗi người mà thi cấp độ HSK khác nhau. Bạn cần xác định rõ mục tiêu của việc bắt đầu học ngôn ngữ Trung là gì? Có phải và thi chứng chỉ HSK hay không?

Khi nhu cầu của bạn chỉ cần nói chuyện ở mức cơ bản xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Hoặc bạn cần có vốn từ để phù hợp với mong muốn đi du lịch thì chứng chỉ HSK là gì cần ở mức 2 và 3 là vừa sức.

Nhưng với trường hợp mục tiêu học ngôn ngữ Trung là đi du học. Hoặc có mơ ước công việc là các nghề nghiệp có yêu cầu chứng chỉ HSK là gì như giáo viên hay hướng dẫn viên du lịch. Thì nên thi đỗ bằng HSK cấp 4 trở lên. Cấp bậc HSK càng lớn chứng tỏ trình độ sử dụng tiếng Trung càng thành thạo. Nhờ vậy mà nhiều cơ hội việc làm thăng tiến trong công việc mở rộng hơn. Hầu hết các trường Đại học tại Trung Quốc đều đề ra mức độ bằng HSK là gì ở mức 4 với Đại học và mức 5 với trình độ Thạc sỹ.

→ Xem thêm: Cách học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu.

Thi bằng cấp HSK có khó không?

Việc lựa chọn cấp HSK là gì còn phụ thuộc vào trình độ ngôn ngữ hiện tại của mình. Mức độ càng cao thì số lượng từ vựng trau dồi càng nhiều, khả năng giao tiếp càng thành thạo.

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung thì thời gian ôn luyện bằng HSK là gì khoảng 2 năm là phù hợp. Mục đích học tập để lấy chứng chỉ, bạn cần ôn luyện, chú trọng vào nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Vậy nên khi bạn vẫn còn mông lung cách phát âm, chữ viết và ngữ pháp cũng như những từ vựng cơ bản tiếng Trung thì không nên luyện thi.

Tìm đọc giáo trình ôn HSK là gì chuẩn với bộ sách Hán ngữ 6 quyển là điều cần cần thiết. Đây được coi là nền tảng căn bản vớ người học tiếng Trung. Nhờ giáo trình này, bạn xây dựng được lộ trình học rõ ràng và chi tiết hơn. Học sâu kiến thức kết hợp với thực hành app luyện thi HSK sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. App luyện thi uy tín được nhiều học viên tin dùng là Chine Master. Bạn còn tìm được ngân hàng đề thi HSK là gì mẫu ngay tại website của chúng tôi. tiengtrungmiedu.com

→ Tổng hợp đề thi thử HSK sát cấu trúc nhất

Thi HSK ở đâu? Lệ phí thi bao nhiêu?

Kỳ thi HSk là gì được tổ chức trên khắp cả nước. Dưới đây là các địa điểm trả lời cho câu hỏi Thi HSK ở đâu?

1. Ở miền Bắc

Viện Khổng Tử – Trường đại học Hà Nội

Đăng ký liên hệ theo:
Số điện thoại: 0869.651.828
Địa chỉ: Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội Văn phòng tầng 1 nhà D3.
Mail: hsk-hanu@hanu.edu.vn

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia

Đăng ký liên hệ theo:
Điện thoại: 096.884.2383
Địa chỉ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: hskkhoatrungulis6868@gmail.com

Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Đăng ký liên hệ theo:
Địa chỉ: Tổ TT–KT&ĐBCLGD – KNN – ĐHTN (Xã Quyết Thắng, Thái Nguyên).
Điện thoại: 0208.6251.435 – 0976.549.975 (Gọi trong giờ hành chính)
Email: khaothi.sfl@tnu.edu.vn

2. Ở miền Trung

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Đăng ký liên hệ theo:
Địa chỉ: Khoa Trung, phòng A.I.2, nhà A, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.
Điện thoại: 0985.148.151
Email: hskhue@hueuni.edu.vn

Trung tâm LTC Đại học Duy Tân

Đăng ký liên hệ theo:
Điện thoại: 0236.3650001
Địa chỉ: tầng 5, 254 Nguyễn Văn Linh (209 Phan Thanh), Đà Nẵng.
Email hskdtu@gmail.com

3. Ở miền Nam

Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký liên hệ theo:
Số điện thoại: : 0908.77.92.77 hoặc 0946.141.151
Địa chỉ:280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Số lượng các điểm đăng kí đều trải rộng khắp cả nước. Nên rất thuận lợi cho việc thi chứng chỉ HSK là gì? Bạn chỉ cần tìm đến đúng địa chỉ và nhanh tay đăng kí để được xếp lịch thi sớm nhất.

Hằng năm, thông thường sẽ có 2 đợt thi HSK ( một đợt vào giữa năm và 1 đợt vào cuối năm) nhưng cũng tùy từng năm mà có sự thay đổi khác nhau ( năm 2017 thi 4 đợt thi HSK)

Ngoài địa điểm thi, lệ phí thi bằng HSK là gì cũng được nhiều bạn quan tâm. Bảng các mức kì thi HSk là gì được tổng hợp ở bảng dưới đây. Theo quy định, bạn cần hoàn tất hồ sơ và lệ phí trước 1 tháng.

Loại hình Cấp thi Lệ phí thi (VNĐ)
HSK Cấp 2 480.000
Cấp 3 600.000
Cấp 4 720.000
Cấp 5 840.000
Cấp 4 960.000

Bảng lệ phí thi chứng chỉ HSK là gì?

Cách đăng ký thi chứng chỉ tiếng Trung HSK?

Hiện nay, bạn có thể đăng kì thi bằng HSK là gì với 3 hình thức chính. Là đăng kí trực tiếp tại địa điểm thi, báo danh qua mạng hoặc thông qua hòm thư trực tuyến. Với hình thức đăng kí qua mạng thì bạn cần truy cập đúng websie của các trường được cấp pháp tổ chức thi.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký thi HSK chính xác

Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ HSK là gì?

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp xoay quanh về kỳ thi HSK là gì. Được tiếng Trung Mi Edu tổng hợp và giải đáp.

Thời gian nhận chứng chỉ HSK là gì

Sau khi hoàn thành bằng tiếng trung HSK là gì, bạn chỉ cần chờ 30-45 ngày sẽ có kết quả thi online. Thực hiện tra tại Chinesetest với các thông tin chuẩn xác trong phiếu dự thi HSK tiếng trung. Sau ngày thi 1-2 tháng bạn có thể nhận chứng chỉ HSK tại địa điểm đăng ký thi ban đầu.

HSK có mấy cấp?

Kỳ thi bằng tiếng trung HSK được chia thành 6 cấp bậc:

HSK 1 – HSK 2: trình độ sơ cấp
HSK 3 – HSK 4: trình độ trung cấp
HSK 5 – HSK 6: trình độ cao cấp

Với từng mức độ khác nhau, bạn cần trau dồi vốn từ vựng phù hợp. Nhờ tham khảo cấu trúc đề thi HSK ở trên, bạn cần phân bố ôn luyện sát nhất.

Kỳ thi HSK 1 có phải thi hay không?

HSK 1 được hiểu là mức HSK cơ bản nhất. Nên loại cấp này không cần phải đăng ký thi. Và đồng thời cũng không được cấp bằng cấp. Vậy nên, bạn cần chú tâm ôn thi bắt đầu từ loại HSK 2.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thi HSK

Thí sinh tham gia thi mang HSK được phép mang đủ những giấy tờ sau:

  • Phiếu báo danh dụ thi, CMND hoặc căn cước công dân và sổ hộ chiếu.
  • Bút chì 2B được phép sử dụng trong quá trình làm bài
  • Đồ dùng balo, cặp sách cần để ở vị trí ngoài khu vực thi.
  • Không được phép mang theo các thiết bị cấm. Như máy quay, máy thu âm, từ điển, laptop, điện thoại, sách..Thí sinh vi phạm sẽ bị cấm thi ngay lập tức.

Tóm lại, qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ HSK là gì? HSK có mấy cấp? Chứng chỉ HSK có thời hạn bao lâu? Đây là loại bằng cấp ngôn ngữ Quốc tế giúp bạn có nhiều cơ hội mới trong cả học tập và công việc. Xác định trình độ bản thân và xây dựng lộ trình ôn luyện HSK phù hợp nhất. Chúc bạn sớm đỗ HSK.

Related Articles

Back to top button