HSK

Kinh nghiệm bỏ túi cho kỳ thi HSK trên máy tính

Thi HSK trên máy – Những kinh nghiệm bạn cần bỏ túi ngay

Bên cạnh hình thức thi trên giấy, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi HSK trên máy. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Tiếng Trung Mi Edu muốn chia sẻ cho bạn về việc thi HSK trên máy tính.

Thi HSK trên máy

1. Cấu trúc đề thi HSK trên máy

Cũng như thi HSK trên giấy, hình thức thi HSK trên máy tính cũng sẽ có 3 phần thi nghe, đọc hiểu, viết tương ứng với từng cấp độ từ HSK 1 đến HSK 6, chi tiết như sau:

HSK 1 Phần nghe Phần đọc
20 câu 20 câu
15 phút 15 phút
HSK 2 Phần nghe Phần đọc
35 câu 25 câu
25 phút 20 phút
HSK 3 Phần nghe Phần đọc Phần viết
40 câu 30 câu 10 câu
35 phút 25 phút 15 phút
HSK 4 Phần nghe Phần đọc Phần viết
45 câu 40 câu 10 câu
30 phút 35 phút 25 phút
HSK 5 Phần nghe Phần đọc Phần viết
45 câu 45 câu 10 câu
30 phút 40 phút 40 phút
HSK 6 Phần nghe Phần đọc Phần viết
50 câu 50 câu 1 câu
35 phút 45 phút 45 phút

2. Ưu điểm của việc thi HSK trên máy tính

Thi HSK trên máy có một số ưu điểm so với bài thi trên giấy, cụ thể như sau:

 • Không cần phải nhớ mặt chữ: Một trong những lí do mà mọi người thích thi trên máy tính hơn trên giấy là bạn không cần nhớ từ đó, bạn chỉ cần gõ pinyin là ra.
 • Thiết bị nghe riêng biệt: Đối với thi trên máy, mỗi thí sinh sẽ được trang bị một thiết bị nghe riêng, có thể điều chỉnh âm lượng. Bạn sẽ có không gian riêng và nghe một cách rõ ràng, dễ dàng hơn.
 • Tích đáp án trực tiếp: Với các bài điền từ, thí sinh không cần tô và điền đáp án nữa mà sẽ trực tiếp tích đáp án của mình trên máy.

3. Nhược điểm của việc thi HSK trên máy

Đi kèm với ưu điểm, việc thi HSK trên máy tính cũng có những hạn chế mà bạn cần quan tâm khi làm bài:

 • Dễ đánh máy sai: Dù được gõ pinyin nhưng nếu không kiểm tra cẩn thận rất dễ ra sai chữ. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm mà không rõ sai ở đâu.
 • Phần đọc sẽ không được hiển thị hết: Phần đọc ở trên máy tính sẽ không được hiển thị hết trong một trang. Vì vậy đối với một số thí sinh, việc đó sẽ mất khá nhiều thời gian để đọc qua đọc lại để chọn đáp án.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký thi HSK trực tiếp chi tiết năm 2022

4. Kinh nghiệm khi thi HSK trên máy bạn nên biết

Dưới đây là một số kinh nghiệm bỏ túi giúp bạn lên dây cót tốt nhất cho bài thi HSK trên máy của mình:

 • Luyện gõ văn bản bằng tiếng Trung trên máy tính: Để tránh việc gõ đúng từ nhưng ra sai chữ, gặp bối rối trong phòng thi, bạn cần luyện tập đánh văn bản bằng tiếng Trung nhiều lần ở nhà để quen tay, quen bàn phím và đánh chữ được nhanh hơn.
 • Ôn tập với các đề thi mẫu: Việc ôn luyện với các đề thi mẫu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc thi, thời gian cho các phần thi. Sự chuẩn bị trước này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi vào phòng thi, phân bổ thời gian thi hợp lý và có tâm lý thoải mái nhất khi thi.
 • Không gian lận: Việc thi online không đồng nghĩa với việc bạn được ngồi làm ở nhà hay tra cứu đáp án. Bạn vẫn phải đến địa điểm thi và hệ thống trên máy tính sẽ giám sát bạn. Vì vậy đừng nghĩ đến việc gian lận trong kỳ thi nhé.
 • Khi làm bài thi trên máy tính cần lưu ý những điều sau:
  • Trước khi thi: Kiểm tra lại thông tin của mình xem đúng hay chưa, kiểm tra thiết bị cho bài thi nghe.
  • Trong thời gian thi: Bỏ ra 5 phút kiểm tra lại sau khi làm xong một phần vì sau đó bạn sẽ không có cơ hội quay lại phần trước để chỉnh sửa, để ý thời gian làm bài, không chủ quan mà phải kiểm tra lại từ đã gõ.

5. Thi HSK trên máy tính bao lâu thì có kết quả?

Với bài thi HSK trên máy tính, kết quả sẽ có sau 2 tuần thi. Kết quả sẽ được gửi về địa chỉ bạn đăng ký mà không cần tốn thời gian đến lấy trực tiếp nếu bạn có nhu cầu.

Trên đây là những thông tin về việc thi HSK trên máy tính. Hy vọng rằng bạn đã có thể lựa chọn được hình thức thi HSK cho mình. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi HSK sắp tới.

Related Articles

Back to top button