HSK

Ôn thi HSK 3 như nào để chắc chắn đỗ? Tips ôn thi HSK 3 hiệu quả.

Kinh nghiệm ôn thi HSK 3 chắc chắn đạt điểm cao

Ôn thi HSK 3 không hề khó nếu như bạn tìm ra được cách học phù hợp với bản thân. Trong đó, tìm hiểu và tham khảo những người đi trước từ đó rút ra kinh nghiệm là một trong những cách hiệu quả và ít tốn thời gian nhất. Sau đây, Tiếng Trung Mi Education xin chia sẻ bạn một vài kinh nghiệm ôn thi HSK 3 được chúng mình đúc kết qua nhiều năm thử nghiệm và giảng dạy.

1. Giới thiệu về HSK 3

HSK 3 thuộc trình độ tiếng Trung trung cấp. Ở cấp độ này, bài thi yêu cầu thí sinh cần nắm vững ít nhất 600 từ vựng cùng ngữ pháp tiếng Trung và giao tiếp cơ bản.

1.1. Đặc điểm bài thi HSK 3

Theo Hệ thống tham khảo chung Ngôn ngữ Châu  u (CEF), Chứng chỉ HSK 3 tiếng Trung tương đương với trình độ B1.

Kỳ thi HSK 3 được tổ chức hàng năm trên khắp thế giới. Hiện nay, có khoảng 900 điểm thi HSK trên toàn cầu, phân bổ tại 112 quốc gia. Chứng chỉ HSK 3 cũng có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp, giống như các chứng chỉ ngoại ngữ khác.

* Lưu ý nhỏ:

Bạn đăng ký thi HSK theo cấp độ nào thì sẽ được tính điểm theo mốc và tiêu chí của cấp độ đó. Ví dụ bạn đăng ký thi HSK 3, thì bạn sẽ được tính điểm theo thang của cấp độ 3, nếu điểm thấp hơn thì bạn cũng không được cấp chứng chỉ thấp hơn, điểm cao hơn cũng không được cấp chứng chỉ cao hơn.

1.2. Ưu điểm của chứng chỉ HSK 3

Đạt được chứng chỉ HSK nghĩa là bạn có thể giao tiếp và sử dụng tiếng Trung cơ bản với người Trung Quốc.

Thông thường, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu trình độ ngoại ngữ 2 ở cấp B1, tức là thi HSK 3 là tương đối ổn với các bạn muốn lấy chứng chỉ tiếng Trung với mục đích ứng tuyển vào các công ty.

Với các bạn muốn dùng chứng chỉ HSK để xin học bổng hoặc làm việc ở nước ngoài, các bạn nên thi lên trình độ cao hơn. Từ cấp độ 3, các bạn sẽ có một nền tảng khá chắc chắn để dễ dàng hơn trong việc thi lên HSK 4 và HSK 5.

1.3. Ôn thi HSK 3 có khó không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào trình độ hiện tại và cấp độ bạn muốn đăng ký thi. Cấp độ càng cao thì càng khó.

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, nhiều bạn thường luyện thi HSK luôn mà không chú trọng vào việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm, Tiếng Trung Mi Education khuyên bạn nên nắm vững cách phát âm, chữ viết và ngữ pháp trước khi bắt đầu luyện thi.
Hãy kiên trì với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển hoặc các giáo trình giảng dạy tiếng Trung căn bản để có một nền móng thật vững chắc. Như vậy, khi ôn thi HSK 3, bạn sẽ dễ dàng giải đề hơn. Trên mạng có vô số mẫu đề thi HSK từ những năm trước, bạn có thể download và làm để làm quen với cấu trúc đề. Với cách học này, bạn sẽ thấy việc thi HSK không phải là điều quá khó khăn.

Để đạt chứng chỉ HSK 3, bạn sẽ cần thời gian từ 1 năm đến 1 năm rưỡi nếu học liên tục từ căn bản.

2. Kinh nghiệm thi HSK 2 hiệu quả

2.1. Làm bài test để kiểm tra trình độ

Để biết rõ hơn khả năng của mình, trước khi đăng ký thi các bạn nên làm thử sample test trên trang web chính thức của HSK. Đây là những bài thi thử của những năm trước nên khá sát với cấu trúc chính thức và hoàn toàn có thể dùng để tham khảo trình độ. Bạn có thể down bộ sample test kèm audio ở trang:

https://chinesetest.online

Việc xác định được trình độ ban đầu của bản thân sẽ giúp bạn lên kế hoạch ôn tập rõ ràng và thực tế hơn.

2.2. Nắm vững cấu trúc đề thi

HSK 3 kiểm tra 3 kỹ năng là nghe, đọc và viết với tổng thời gian làm bài là 85’ (trong đó đã bao gồm 5 phút tô đáp án). Tổng điểm là 300 với 100 điểm cho mỗi kỹ năng. Số điểm tối thiểu cần có để đạt chứng chỉ là 180/300.

Về cấu trúc cụ thể, các bạn có thể xem chi tiết dưới link này:

→ Xem thêm: Cấu trúc đề thi HSK 3

2.3. Kinh nghiệm học từ vựng HSK 3

Một điểm khá dễ ở kỳ thi HSK là mỗi cấp độ đều có một bộ từ vựng cụ thể. Ở cấp 3, đề thi yêu cầu thí sinh cần nắm rõ 600 từ. Để ôn thi HSK 3, bạn có thể search bộ từ vựng trên google sau đó đó download và học thuộc. Khuyến khích các bạn viết lại để nhớ mặt chữ lâu hơn.

2.4. Kinh nghiệm luyện nghe ôn thi HSK 3

Một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả là tiếp xúc với nó càng nhiều càng tốt. Bạn có thể luyện nghe tiếng Trung chủ động hoặc bị động. Bên cạnh đó, khi luyện nghe, đặc biệt là cho kỳ thi HSK 3, bạn cần chọn nguồn nghe phát âm chuẩn. Có rất nhiều nguồn nghe để bạn lựa chọn, như Đài phát thanh, Truyền hình, CDs, Youtube,…
Khi mới bắt đầu, bạn nên chọn những bài nghe với những chủ đề đơn giản. Tránh trường hợp chọn những nội dung quá khó ngay từ đầu, dễ gây tâm lý chán nản. Hãy chọn những bài nghe có giọng phát âm chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi khả năng nghe đã đạt được đến một trình độ nhất định thì hãy gia tăng độ khó để nhanh tiến bộ hơn.

2.5. Kinh nghiệm luyện đọc HSK 3

Khi luyện đọc HSK 3, bạn bắt buộc cần có một lượng từ vựng phong phú. Vì vậy, bạn nên học từ vựng trước khi bắt đầu luyện đọc. Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc trau dồi từ vựng cũng là một điều vô cùng cần thiết.

Việc chọn tài liệu đọc khi ôn thi HSK 3 cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn những chủ đề mà mình yêu thích để tăng hứng thú khi đọc. Thêm vào đó, bạn cũng nên học cách đọc lướt, nắm ý chính. Đây là một điều cần thiết trong quá trình làm bài thi HSK. Vì khi làm bài, bạn không có nhiều thời gian để đọc kỹ từng từ một. Cần phải đọc lướt để tìm ra nội dung thích hợp cho câu trả lời. Tất cả những kỹ năng này cần được luyện tập ngay khi bạn bắt đầu giai đoạn luyện đề.

2.6 Kinh nghiệm luyện viết khi ôn thi HSK 3

Viết là kỹ năng yêu cầu kiến thức tổng hợp, đòi hỏi thí sinh cần nắm vững cấu trúc ngữ pháp và từ vựng, khả năng diễn đạt bài văn rõ ràng, mạch lạc. Tiếng Trung Mi Education mách bạn một số tips nhỏ khi làm kỹ năng viết:

–  Viết từng câu rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích

–  Nắm rõ các dạng bài viết

–  Rèn luyện tư duy viết bằng cách luyện tập thật nhiều

–  Chú ý lỗi ngữ pháp, dấu câu.

2.7. Kiểm soát được thời gian làm bài.

Một trong những điều quan trọng nhất khi ôn thi HSK 3 là kiểm soát được thời gian làm bài. Khi luyện đề, bạn nên căn giờ làm bài y như khi thi thật. Ban đầu có thể chưa quen nhưng bạn cứ từ từ luyện tập, khả năng kiểm soát thời gian của bạn sẽ tăng dần. Điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và bĩnh tĩnh hơn khi làm bài thi chính thức.

2.8. Lưu ý trong lúc làm bài thi

Thí sinh tuyệt đối không được mang điện thoại hay bất kỳ tài liệu nào khác vào phòng thi. Nếu bị phát hiện, sẽ bị hủy thi ngay lập tức.

Khi làm bài, các bạn cũng không được làm lại phần đã qua. Nghĩa là sau khi nghe xong phần nghe, bạn sẽ có 5 phút để tô đáp án. Sau 5 phút này, bạn không được lật lại để nữa. Tương tự ở phần thi Đọc và Viết.

Khi điền thông tin trên phiếu trả lời, thí sinh cần điền đầy đủ và trùng khớp với thông tin trên thẻ dự thi. Khi nào có hiệu lệnh, thí sinh mới được bắt đầu làm bài thi. Nếu làm trước, coi như thí sinh vi phạm quy định và bị hủy bài.

Trên đây là kinh nghiệm ôn thi HSK 3 được đúc kết và tổng hợp bởi Tiếng Trung Mi Education. Mong rằng những tips trên sẽ có ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả!

Related Articles

Back to top button