Tài liệu tự học

Học tiếng Trung cơ bản bắt đầu từ con số 0 hiệu quả nhanh nhất

Học tiếng Trung cơ bản ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Vì tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng thông dụng trên thế giới? Bạn đang muốn tự học tiếng Trung từ con số 0 cho người chưa biết gì? Bạn bối rối không biết nên bắt đầu học từ đâu? Phương pháp như thế nào để học tiếng Hoa cơ bản nhất cho người mới bắt đầu? Cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé.

Học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Học tiếng Trung cơ bản – 5 lý do học ngay từ giờ

Nội dung chính trong bài viết này:

Ngày nay, nhu cầu học tiếng Trung cơ bản có xu hướng tăng chóng mặt. Vậy tại sao tiếng Trung lại có thể phát triển mạnh mẽ đến vậy? Mi Edu xin chia sẻ 5 lý do bạn nên bắt đầu học tiếng Trung ngay từ bây giờ.

1.1.Tiếng Trung được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn Tiếng Anh

Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng tiếng Anh được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng sự thật ngạc nhiên khi phát hiện tiếng Trung (tiếng Hoa) trở thành ngôn ngữ thông dụng hơn cả. Hiện nay, dân số Trung Quốc đạt hơn 1,4 tỷ người (18,31%) dân số thế giới. Đi tới bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp người Trung Quốc.

Học tiếng Trung cơ bản - ngôn ngữ thông dụng trên thế giới

Điều này cho thấy sự lớn mạnh của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Nhận thức được sự phổ biến của tiếng Trung nên nhiều trường đại học ở Việt Nam đã giảng dạy ngôn ngữ này từ sớm. Do đó, khi học tiếng Trung ngay từ bây giờ, bạn sẽ có nhiều cơ hội rộng mở trong công việc, cuộc sống.

1.2. Học tiếng Trung để tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau

Tiếng Trung được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Các nước nói tiếng Trung ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Philippines và Mông Cổ. Việc học tiếng Trung sẽ giúp bạn cơ hội tiếp cận với nhiều nền văn hóa. Bạn cũng dễ dàng giao tiếp trao đổi công việc kinh doanh.

1.3. Học tiếng Trung để mở rộng cơ hội việc làm

Trong bối cảnh hợp tác toàn cầu phát triển, Việt Nam tích cực tham gia rộng rãi các tổ chức lớn như Liên hợp Quốc, WTO, cộng đồng ASEAN. Việc trao đổi hàng hóa và kinh doanh giữa các nước không chỉ dùng duy nhất tiếng Anh để giao tiếp. Vậy nên thách thức đề ra, bạn cần phải học thêm một ngôn ngữ mới để phát triển, đón nhận cơ hội mới.

Hiện nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư rộng rãi trên hầu hết các quốc gia. Và Việt Nam cũng là một thị trường rộng mở khiến nhiều công ty lựa chọn đầu tư. Với lượng lớn người lao động ở nước ta thì cơ hội việc làm ở các xí nghiệp, công ty Trung Quốc và vô cùng rộng lớn.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích đam mê ngôn ngữ tiếng Trung, thì không khó để trở thành một giáo viên hay thông dịch viên. Vì tại Việt Nam, số lượng nhân lực khó đáp ứng được sự phát triển mạnh mẽ của việc học tiếng Trung cơ bản hay nâng cao. Bắt đầu học ngay từ bây giờ chưa bao giờ là muộn cả.

Học tiếng Hoa cơ bản mở rộng cơ hội việc làm

1.4. Học tiếng Trung giúp học ngôn ngữ khác dễ dàng hơn

Như bạn đã biết ở trên thì tiếng Trung (tiếng Hoa) đã trở thành ngôn ngữ quốc tế rộng rãi. Và một số ngôn ngữ trên thế giới cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của tiếng Trung như Hàn, Nhật. Vậy nên khi bạn học tiếng Trung cơ bản từ con số 0 rồi thì việc bắt đầu học ngôn ngữ khác sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Học tiếng Nhật bạn sẽ làm quen với 4 bộ chữ là Hiragana, Katakana, Romaji & Kanji. Trong đó. Kanji chính là “Hán tự”, bạn sẽ học chữ viết giống đến 90% so với tiếng Trung cơ bản. Còn đối với tiếng Hàn cũng tương tự, gồm “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”, Hán Hàn chính là Hán âm.

Người Việt khi bắt đầu học tiếng Trung cơ bản sẽ có lợi thế vì sự tương đồng văn hóa giữa 2 nước. Ngay từ nhỏ thì chúng ta đã tiếp xúc với nền văn hóa Trung Quốc thông qua bộ phim quen thuộc như Tây Du Ký. Vì vậy, bạn cũng đã quen dần với sự phát âm tương đồng cả ngữ pháp và từ vựng của tiếng Hoa và tiếng Việt.

1.5. Học tiếng Hoa cơ bản giúp bạn tìm hiểu về lịch sử văn hóa Trung Quốc

Được biết đến với một quốc gia có nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới, Trung Quốc không khỏi tự hào. Lịch sử xây dựng hình thành phát triển của Trung Quốc kéo dài hàng nghìn năm. Và luôn được coi là đề tài nghiên cứu rộng mở cho các nhà khảo cổ học. Học tiếng Trung cơ bản giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa Trung Hoa cổ đại thông qua nguồn gốc của các con chữ.

2. Các bước học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả

Cũng giống như khi xây nhà, chúng ta cần lên kế hoạch đầu tư nguyên vật liệu và bản vẽ kỹ thuật. Thì học tiếng Trung cơ bản cũng cần phải có quy trình cụ thể. Đặc biệt, đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Hoa, việc lập kế hoạch quyết định 70% hiệu quả học tập của bạn. Sau đây là các bước học tiếng Hoa cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả.

2.1. Bước 1: Học tiếng Trung cơ bản – Lựa chọn giáo trình phù hợp

Ngoài thị trường hiện nay, có rất nhiều tài liệu giáo trình học tiếng Hoa cơ bản. Điều này khiến các bạn bắt đầu học khó lựa chọn. Đầu sách phù hợp sẽ là kim chỉ nam giúp bạn có phương pháp học tập đúng đắn về sau. Nếu mất bắt đầu học tiếng Hoa cơ bản mà lại chọn giáo trình quá cao siêu sẽ khiến người học chán nản. Ngược lại, nếu giáo trình đơn giản mà bạn đang có nhu cầu học tiếng Hoa nâng cao thì rất khó cải thiện trình độ. Vì vậy, Mi Edu đã chọn lọc và giới thiệu đến bạn top các giáo trình được chuyên gia khuyên dùng dành cho người chưa biết gì tiếng Trung:

a) Giáo trình HSK

Giáo trình HSK rất được khuyên dùng cho những bạn bắt đầu học tiếng Trung cơ bản. Được chia thành 6 cấp độ khác nhau phù hợp với từng lộ trình học, giáo trình này có nhiều điểm nổi bật như:

 • Giáo trình được biên soạn với cả 2 mục đích thi cử và giảng dạy hiệu quả.
 • Hệ thống ngữ pháp khoa học được trình bày từ đơn giản đến phức tạp.
 • Nhiều chủ đề học tập quen thuộc và có tính thực tế cao
 • Cách thể hiện sinh động trực quan, qua hình ảnh dễ hiểu

Với 4 ưu điểm vượt trội trên thì giáo trình chuẩn HSK không chỉ là tài liệu giảng dạy hữu ích ở các trung tâm dạy tiếng Hoa mà còn rất thích hợp với những người bắt đầu tự học cơ bản.

b) Giáo trình Hán Ngữ

Cũng giống như giáo trình HSK thì bộ giáo trình Hán ngữ cũng có 6 quyển đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Hoa. Trong mỗi bài học, bạn sẽ được học các phần như bài khóa, từ mới, chú thích, ngữ pháp, ngữ âm và bài tập đi kèm. Đặc biệt, giáo trình HSK còn được áp dụng cùng ứng dụng MCBooks ghi giọng chuẩn giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe đáng kể.

Bộ giáo trình Hán học tiếng Trung cơ bản

c) Giáo trình Boya

Giáo trình Boya cũng được rất nhiều người mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản tìm đọc. Đây là bộ sách đang được sử dụng phổ biến giúp nâng cao kiến thức tiếng Hoa hiệu quả. Được nhận xét là một giáo trình tương đối mới, tác giả cho biết rất tập trung vào cách học giao tiếp tiếng Hoa chuẩn người bản xứ. Tuy nhiên, do được chia thành 4 cuốn với lượng kiến thức tương đương 6 cuốn Hán ngữ. Nên khuyên dùng Boya chỉ dành cho những bạn đã biết một chút ít về tiếng Hoa hay đang học các giáo trình khác.

d) Giáo trình 301

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa là bộ tài liệu vô cùng bổ ích cho các bạn muốn tự học tiếng Hoa cơ bản giao tiếp. Nó rất phù hợp với những bạn có ít thời gian đi học tại trung tâm. Khác với 3 loại giáo trình trên, thì 301 chỉ tập trung cải thiện kỹ năng giao tiếp với những câu hội thoại thường ngày. Cấu trúc mỗi bài học đều đầy đủ các phần như mẫu câu, đàm thoại, thay thế và phần mở rộng.

2.2. Bước 2: Học tiếng Trung cơ bản – Thành thạo phát âm bảng chữ cái

Sau khi lựa chọn được giáo trình, thì cùng bắt tay vào học thôi. Đối với người bắt đầu học tiếng Trung thì bảng chữ cái được xem là nền tảng học cơ bản. Nó quyết định mức độ thông thạo ngôn ngữ của bạn.

Bảng chữ cái tiếng Trung thật sự không giống như các ngôn ngữ khác. Nếu như bảng chữ cái Anh gồm 26 ký tự, tiếng Việt gồm 29 chữ cái. Tiếng Hoa cơ bản lại không theo một quy chuẩn nào. Nhưng đừng vì thế mà nản chí, bạn nên bắt đầu học tiếng Trung từ con số 0 bằng cách học ngay phiên âm.

Mỗi âm tiếng trong tiếng Trung gồm 3 phần:

 • Thanh mẫu: Phụ âm mở đầu của âm tiết
 • Vẫn mẫu (nguyên âm): Phần phía sau của thanh mẫu
 • Thanh diệu: Ký hiệu phía trên vẫn mẫu.

Khi bắt đầu học phiên âm tiếng Trung, bạn sẽ hứng thú hơn hơn. Vì tiếng Hoa cũng khá tương đồng với tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Trung cơ bản

2.3. Bước 3: Học tiếng Trung cơ bản – Thói quen viết chữ Hán Học từ con số 0

Gắn liền với quá trình học phiên âm tiếng Trung, bạn cũng nên học viết chữ Hán ngay từ khi bắt đầu. Được biết tiếng Hoa là ngôn ngữ tượng hình khiến nhiều bạn e ngại về quá trình học. Đừng lo lắng, chữ viết tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản tuân thủ 7 quy tắc viết chữ Hán. Chỉ cần bạn nhớ rõ là việc học sẽ dễ dàng hơn.

a) 8 nét cơ bản trong học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

 • Nét ngang: kéo nét thẳng ngang chiều từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: kéo nét thẳng đứng chiều từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm kéo chiều từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong kéo chiều đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong kéo chiều xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng chiều kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

b) 7 quy tắc viết chữ Hán cho người học tiếng Trung cơ bản

 • Ngang trước sổ sau.
 • Phẩy trước mác sau.
 • Trên trước dưới sau.
 • Trái trước phải sau.
 • Ngoài trước trong sau.
 • Vào trước đóng sau.
 • Giữa trước hai bên sau.

c) Phần mềm giúp viết chữ Hán chuẩn dễ dàng

Để hỗ trợ luyện viết tiếng Hoa cơ bản cho người mới bắt đầu, bạn có tải dùng cái app trên điện thoại dưới đây. Phần mềm đều được tích hợp trên cả hệ điều hành IOS và Android. Phải kể đến như HelloChinese, ChineseSkill, TrainChinese…

2.4. Bước 4: Xây dựng và phát triển vốn từ vựng học tiếng Trung cơ bản

Khi bạn đã nắm vững được cách phát âm, cách viết, bạn cần trau dồi từ vựng, ngữ pháp sớm để làm quen nhanh với tiếng Trung Quốc. Bạn cần tự xây dựng vốn từ vựng cho riêng mình và trau dồi thêm qua từng ngày. Muốn giao tiếp tiếng Trung tốt thì điều cốt lõi bạn phải có vốn từ vựng đa dạng.

Ở bước này, bạn nên dành ra khoảng 30-40 phút/ngày để viết lại các từ vựng đã học. Đây là phương pháp học từ vựng hiệu quả được áp dụng cho tất cả ngôn ngữ. Bạn cũng có thể xây dựng vốn từ vựng qua việc chia các chủ đề cụ thể giúp tăng hứng thú học tập.

Học tiếng Trung cơ bản chủ đề nghề nghiệp

2.5. Bước 5: Bắt đầu học tiếng Trung từ con số 0 – Rèn luyện ngữ pháp cơ bản

Khi đã có xây dựng được vốn từ vựng, bạn tiếp tục đến với việc rèn luyện ngữ pháp từ con số 0 nhé. Việc nắm vững các âm điệu giúp bạn nghe nói dễ dàng. Vậy để cải thiện kỹ năng đọc viết thì sao?

Câu trả lời là học ngữ pháp ngay từ bây giờ. Ở bước này, bạn chỉ nên học những ngữ pháp cơ bản nhất như thì cách ghép chữ trong tiếng Trung, cấu trúc vị trí câu, danh từ, động từ… Hoặc các mẫu câu giao tiếp hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày như giới thiệu bản thân, nghề nghiệp, sở thích, hỏi đường… Sau đó hãy nâng mức độ lên. Để tránh việc quên ngữ pháp, bạn nên tổng hợp thành một cuốn sổ nhỏ để có thể hứng thú học mọi lúc mọi nơi.

2.6.Bước 6: Kết bạn học hỏi người bản xứ

Nếu chỉ làm đủ 5 bước trên thì việc học tiếng Trung ít hiệu quả vì không có tính ứng dụng cao. Để thông thạo tiếng Hoa sau một thời gian bắt đầu học thì bạn cần có một người bạn đồng hành. Và người bạn đó nên là một người bản xứ. Lúc đầu tưởng chừng cũng khó khăn. Nhưng với sự phát triển của mạng xã hội và hội nhóm thì cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tự tạo một tài khoản Wechat để làm quen với những người bạn tiếng Trung thân thiện. Cách học này giúp bạn chuẩn chỉnh và ứng dụng tốt những kiến thức đã học.

3. Những sai lầm thường mắc khi học tiếng Trung cơ bản

Với những chia sẻ ở trên, có thể thấy học tiếng Trung cơ bản không phải là một loại ngôn ngữ quá khó. Tuy nhiên, nếu vô tình không để ý, bạn có thể mắc những sai lầm không đáng có dẫn đến việc học trì trệ, chậm trễ và không hiệu quả. Tránh những lỗi thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu cấp tốc.

3.1.  Xem thường việc học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Bạn bắt đầu học tiếng Trung với nhiều mục tiêu khác nhau như học tập hay giao tiếp hỗ trợ công việc. Đặc biệt, đối với những bạn học tiếng Trung cơ bản chỉ dùng để giao tiếp. Các bạn này vẫn còn cách học tiếng “bồi” – ghi lại cách đọc theo tiếng Việt. Bạn nghĩ rằng cách học này sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Trung trôi chảy, nhanh chóng. Nhưng không, đây đúng là cách tự học tiếng Trung sai lầm nhất mà nhiều bạn mới bắt đầu dễ mắc phải. Thay vì vậy, bạn nên nắm rõ các âm tiết, thanh điệu để nghe và giao tiếp tiếng Hoa thông dụng.

3.2. Dồn dập học từ vựng và không theo chủ đề

Bạn hay bị ngợp bởi số lượng lớn từ vựng tiếng Trung. Nhưng thực tế dễ thấy, bạn chỉ cần nắm vững đủ 1500 từ hỗ trợ việc giao tiếp dễ dàng. Thay vì học dồn dập một ngày mấy trăm từ. Bạn chỉ cần đạt mục tiêu mỗi ngày nắm vững 20 từ. Việc làm được lặp lại một thói quen hằng ngày. Chắc chắn, vốn từ vựng của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Nhằm giúp giảm chán nản khi học, bạn cũng không nên học từ vựng bừa bãi. Học theo chủ đề sẽ giúp bạn xâu chuỗi kiến thức và tăng hứng thú đối với những chủ đề yêu thích.

3.3. Trọng tâm vào học ngữ pháp

Đa số, các bạn khi mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản đều dồn dập học càng nhiều cấu trúc ngữ pháp càng tốt. Với mục tiêu thi chứng chỉ HSK thì phần từ vựng và ngữ pháp chiếm số điểm cao. Nhưng không nên tích cực cấu trúc nhanh chóng và thụ động.
Bạn nên “Học ngôn ngữ như một đứa trẻ”. Bạn không nên chú trọng quá nhiều xem câu này chia động từ đúng chưa, chủ ngữ dùng phù hợp không? Thay vì vậy, hãy mạnh dạn phát biểu, giao tiếp, bạn sẽ biết mình sai ở đâu rồi cải thiện.

Bạn cũng cần phải rèn luyện kĩ năng nghe để ứng dụng cấu trúc ngữ pháp linh hoạt, đơn giản. Vì thế mọi người cần sắp xếp và phân bổ thời gian biểu hợp lý để có cách học tiếng Hoa cơ bản vỡ lòng cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất.

3.4. Ngại giao tiếp tiếng Trung

Học bất kỳ một ngôn ngữ này, người học cũng cần phải học đủ 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Nhưng nhiều bạn học tiếng Trung từ con số 0 lại không chú trọng giao tiếp mà chỉ tập trung 3 kỹ năng còn lại. Phương pháp học tập tốt là học đủ chứ không phải học lệch, học tủ. Để cải thiện sự tự tin, giao tiếp tiếng Trung hiệu quả, bạn cũng nên tham gia các câu lạc bộ ngôn ngữ của trường hay tham gia ngoại khóa. Đừng sợ sai, hãy tập nói về những điều nhỏ nhất và những điều mình yêu thích.

Xem thêm: Khóa học giao tiếp tiếng Trung miến phí học thử ngay hôm nay

3.5. Không xác định rõ ràng mục tiêu

Khi bắt đầu lên kế hoạch học tập, bạn cần phải đặt mục tiêu rõ ràng. Nhưng nhiều bạn đặt mục tiêu chung chung như yêu thích hay vì công việc. Nên thay vào đó là sau khoảng thời gian học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu thì bạn nhận lại được gì? Nếu có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ tiếp thêm ý chí làm việc, đẩy mạnh tiến độ công việc.

Nhiều bạn khi tự học tiếng Trung Quốc không có mục tiêu rõ ràng mà chỉ học vì sở thích, học theo hứng nên rất dễ nản chí. Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ không có động lực để chinh phục ngôn ngữ này. Điều đó dẫn đến việc bỏ bê, thời gian học không liền mạch. Việc học là cả một quá trình đổ công đỏ sức, không thể nóng vội. Bạn cần tích cực, kiên trì, chăm chỉ tích lũy mỗi ngày. Sau một thời gian, trình độ tiếng Trung của bạn tăng đáng kể.

3.6. Môi trường học tập chưa phù hợp

Học tiếng Hoa cơ bản, bạn thường thắc mắc học ở đâu? Cách học như thế nào là hiệu quả. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Hoa cơ bản xuất hiện rất nhiều trung tâm học tập hiệu quả. Phương pháp hoc tiếng Trung vỡ lòng rất đa dạng như tự học tại nhà, học online, học tại các trung tâm uy tín. Với sự tương tác hiệu quả trong quá trình học thì cách học tại trung tâm vẫn được nhiều học viên lựa chọn.

4. Khóa học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu tại Mi Edu

Tự hào là trung tâm uy tín được nhiều học viên ưu tiên, Mi Edu tin rằng sẽ giúp bạn nâng cao học tiếng Trung vượt bậc. Vậy tại sao, bạn nên lựa chọn khóa học Hán ngữ cho người mới bắt đầu tại Mi Edu?

 • Học viên được lựa chọn lộ trình theo mong muốn
 • Thời gian học tự chọn và lịch học linh hoạt
 • Chủ đề bài học tiếng Trung cơ bản đa dạng, xoay quanh cuộc sống hằng ngày.
 • Được tham gia câu lạc bộ tiếng Trung Mi Edu giúp học viên giao tiếp dễ dàng.
 • Giảng viên trình độ cao, hỗ trợ nhiệt tình
 • Giáo viên chăm sóc 24/7, chữa bài tập, gửi tài liệu, dạy kèm…
 • Nguồn tài liệu ôn tập được sử dụng độc quyền khi bạn hoàn thành đăng ký khóa học

Trên đây xin chia sẻ với bạn cách học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu đơn giản. Nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, không biết bắt đầu học tiếng Trung từ đâu? Vấn đề bạn đang gặp phải khi học Hoa từ con số 0 là gì? Hãy liên hệ để MiEdu hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Related Articles

Back to top button