Tài liệu tự học

Tự học tiếng Trung – Phương pháp học hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn tự học tiếng Trung Quốc nhưng lại có ít thời gian rảnh. Bạn muốn học tiếng Trung tại nhà nhưng vẫn đảm bảo lộ trình, học đầy đủ kỹ năng như tại trung tâm. Vậy làm thế nào giúp học tốt tiếng Hoa tại nhà? Nếu như bạn đang còn băn khoăn thì hãy tham khảo các cách tự học tiếng Hoa tại nhà cho người mới bắt đầu dưới đây nhé.

Tự học tiếng Trung

Các bước tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu

1. Lựa chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp

Khi bắt đầu tự học thì có khá nhiều bạn băn khoăn không biết chọn loại giáo trình nào? Hiện nay, trên thị trường có 2 loại giáo trình học tiếng Trung:

  • Sách tiếng Trung do người bản xứ biên soạn
  • Sách do người Việt biên soạn

Ngoài giáo trình thì bạn cũng có thể tự học qua app hay trên Youtube. Nhưng bạn vẫn không thể thiếu một cuốn giáo trình chi tiết, dễ hiểu đâu. Tự học tiếng Hoa có người mới bắt đầu tại nhà, Mi Edu khuyên bạn nên tìm đến giáo trình Hán ngữ.

Bộ giáo trình Hán học tiếng Trung cơ bản

Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển quá là quá là quen thuộc rồi. Bởi vì nó đã được đưa vào giảng dạy trong các trường Đại học Việt Nam. Nên bạn hoàn toàn yên tâm về kiến thức chuẩn chỉnh.

→ > XEM NGAY: Bản PDF bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển

2. Bắt đầu với học phát âm tiếng Trung chuẩn

Tự học tiếng Hoa tại nhà với bước thứ hai là học phát âm chuẩn. Việc biết được bảng chữ cái tiếng Trung, hiểu được phiên âm tiếng Trung sẽ là cơ sở cho việc học bất kỳ kỹ năng nào. Nhưng bạn phải học phát âm Hán ngữ chuẩn thì mới đi đúng hướng.
Bảng chữ cái tiếng Hoa sử dụng chữ cái latinh để thể hiện cách phát âm, hay gọi là pinyin. Người học có thể dễ dàng ghép các chữ cái với nhau, giúp tiếp cận cách đọc chuẩn từ đầu. Ngoài ra, vận mẫu và thanh mẫu cũng là hai yếu tố quan trọng cấu tạo nên tiếng Hán. Vì vậy, nhớ học đầy đủ các yếu tố nhé.

3. Tự học các bài học cơ bản

Khi bạn đã có một nền tảng học phát âm vững thì nên bắt đầu sang tìm hiểu các bài học cơ bản như sau:

  • 8 nét cơ bản trong tiếng Trung cơ bản
  • 7 quy tắc viết chữ Hán cơ bản
  • 214 bộ thủ trong tiếng Trung
  • Số đếm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Nhờ bước học cơ bản này, bạn sẽ chuẩn bị cho việc rèn luyện tập trung vào 4 kỹ năng sau này. Học tiếng Trung cơ bản  sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Trau dồi từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung

Dù học ngôn ngữ nào, muốn tự học hiệu quả thì bạn nên xây dựng cho mình một vốn từ phong phú. Nó giúp việc giao tiếp cũng như khả năng đọc hiểu nâng lên đáng kể. Bạn cũng nên tránh học quá nhiều từ cùng lúc, sẽ khó tiếp thu và nhanh chán. Thay vì thế bạn nên thay học theo chủ đề và từng ít một.

Tự học ngữ pháp cơ bản cũng nên song song với quá trình học từ vựng. Ngữ pháp thì khó nhớ với đi cùng những kiến thức khô khan. Nên phải phải áp dụng làm bài tập để củng cố tốt hơn. Bạn cũng nên áp dụng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy trong học từ vựng. Giúp việc học có tính liên kết và dễ nhớ hơn.

Tự học từ vựng tiếng Trung qua sơ đồ tư duy

 5. Kiên trì luyện viết tiếng Trung thường xuyên

Đa số các bạn mới bắt đầu tự học tiếng Trung, đều tâm lý lo sợ học viết chữ Hán khó nhớ. Thực tế thì không hoang mang đến vậy. Do bạn đã học được các nét và quy tắc cơ bản nên việc luyện viết sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập thì việc viết chữ Hán còn khó gì. Bạn cũng có thể tập viết theo sách vở khi không biết bắt đầu từ đâu.

Cách tự học tiếng Trung tại nhà đơn giản đạt hiệu quả cao

1. Bắt đầu xem phim và nghe nhạc Trung Quốc

Xem phim và nghe nhạc trên điện thoại hoặc máy tính cũng là một trong những phương pháp tự học tiếng Trung rất tốt. Bạn hãy bắt đầu với những thể loại phim yêu thích và những ca sĩ nổi tiếng. Điều này giúp bạn có thêm hứng thú hơn và việc tự học trở nên hiệu quả đáng kể. Viêc xem phim hay tự học mỗi ngày ngày nước bạn làm quen với cách phát âm âm chuẩn người bản xứ.
Một số ứng dụng nghe nhạc Trung Quốc hay nhất hiện nay, kể đến như QQ Music, Kugou Yinyue, Baidu Music. Các ứng dụng đều có sẵn trên nền tảng điện thoại và máy tính. Bạn có thể dễ dàng học tiếng Trung mọi lúc mọi nơi.

Tự học tiếng Trung qua phim

2. Học thêm các khóa tiếng Trung online cơ bản

Tự học tiếng Hoa cơ bản đối với một số bạn trở nên khó khăn hơn khi không biết bắt đầu từ đâu theo một lộ trình nào. Tìm đến một khóa học tiếng Hoa online tại một trung tâm uy tín là điều cấp thiết.

Mi Edu tự hào là trung tâm học tiếng Trung chất lượng tại Hà Nội. Ở đây, bạn sẽ đăng ký các khóa học phù hợp như cho người mới bắt đầu, giao tiếp, gia sư 1 kèm 1..Khóa học sẽ được các giáo viên trình độ cao tự biên soạn ứng với mục tiêu mỗi học viên hướng tới. Phương pháp học mới mẻ kèm đội ngũ giảng viên nhiệt tình sẽ là môi trường giúp bạn học cấp tốc hiệu quả. Mi Edu cam kết khóa học tiếng Trung online chuẩn đầu ra tại Hà Nội mà bạn nên tham kham khảo.

3. Tham gia các cộng đồng học tiếng Trung ở bất kỳ đâu

Ngoài việc đăng ký một trung tâm học tiếng Trung online chất lượng, bạn cũng cần tham gia cộng đồng giúp phát triển học tiếng Hoa. Hiện nay có rất nhiều diễn đàn, group học tiếng Hoa cấp tốc, hiệu quả cho người mới bắt đầu. Đây sẽ nơi bạn học hỏi kiến thức hay từ mọi người học trên cả nước.

4. Tự học học qua các ứng dụng, phần mềm học tiếng Trung

Việc tự học tiếng Hoa cũng trở nên dễ dàng hơn trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay. Bạn có thể học ở bất kỳ đâu, không cần thiết giáo trình mang theo nhờ các app học tiếng Trung miễn phí. Cách học này vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

→ > Xem ngay: 10 App học tiếng Trung miễn phí tốt nhất không thể bỏ qua

5. Học tiếng Trung hiệu quả qua kênh Youtube

Ngày nay, bạn không khó khi tìm được những kênh Youtube giúp tự học tiếng Trung online hiệu quả. Đây Tài nguyên cực kỳ lớn với những video hướng dẫn chất lượng. Kể đến một số kênh Youtube dạy tiếng Trung tốt nhất hiện nay. Đó là Yoyo Chinese, Chinese for us, Chinese Zero to Hero, HelloChinese…

Vì sao bạn nên tự học tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung ngày nay đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm thì cũng nên học một ngôn ngữ khác là tiếng Trung. Trong rất nhiều phương pháp như học tại trung tâm, học online..thì tự học tiếng Hoa cũng là hình thức được nhiều bạn lựa chọn. Vậy lý do nào khiến bạn nên lựa chọn cách học này?

Không gian học tập không giới hạn

Nếu như học tại trung tâm, bạn đã mất quá nhiều thời gian để sắp xếp thời gian đăng ký học rồi. Nhưng còn chưa kể đến những trưa hè nắng nóng, những buổi tan tầm kẹt xe, bạn đôi khi cảm thấy chán nản trên đường đi học.

Thật may mắn, nếu bạn tự học tiếng Trung tại nhà. Bạn chẳng phải tiếp xúc với khói bụi, chẳng kẹt xe, tắc đường mà vẫn học tập hiệu quả. Nhưng nếu chọn học tiếng Trung tại nhà, bạn sẽ tránh gặp phải những yếu tố cản trở việc di chuyển đến địa điểm học. Trong thời đại bùng nổ công nghệ 4.0 như hiện nay, thì việc học tiếng Trung cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ với chiếc laptop hay điện thoại thông minh, bạn đã có thể học tiếng Trung ngay tại ngôi nhà của mình mà không phải đi xa về gần.

Chủ động và thoải mái thời gian học

Cuộc sống bận rộn khiến cho việc học tiếng Trung tại trường lớp, trung tâm trở nên khó khăn hơn. Nhất là đối với những người đi làm môi trường công sở. Để khắc phục vấn đề này, hiện nay rất nhiều người chọn cách tự học tiếng Trung tại nhà. Nó giúp tiết kiệm thời gian đáng kể nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao nếu có phương pháp học chuẩn.

Khi tự học tiếng Hoa, bạn có thể sắp xếp thời gian linh động theo thời gian rảnh cố định. Bạn có thể chủ động, thoải mái hơn với việc học: học bất cứ đâu.

Nguồn tài liệu tham khảo phong phú

Khi tự học tiếng Trung, bạn có thể lựa chọn các khóa học online hoặc tự xây dựng lộ trình học tập riêng cho bản thân. Dù bạn chọn học theo phương pháp nào thì mạng internet là nguồn tài liệu phong phú. Bạn hoàn toàn có thể luyện tập thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết chỉ với cách tự học. Có nhiều tài liệu, website để học. Bạn cũng có thể học theo lộ trình như ở trên Tiếng Trung Mi Edu chẳng hạn. Việc lựa chọn tới trung tâm hay tự học là do bạn. Tuy nhiên, theo con đường nào bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về cách tự học tiếng Trung tại nhà vẫn đạt hiệu quả cao. Hi vong qua bài viết này, bạn sẽ chinh phục được tiếng Trung và hoàn thành mục tiêu đề ra. Nếu bạn cảm thấy phương pháp học tập khó khăn thì hãy đến với Tiếng Trung Mi Edu để có những trải nghiệm mới lạ. Học tiếng Trung không khó chỉ cần bạn quyết tâm rèn luyện. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button