Tài liệu tự học

Học tiếng Trung viết bút gì?

Đối với những bạn học tiếng Trung ngoài việc học đọc, phát âm thành thạo thì giai đoạn luyện và học viết cũng rất quan trọng. Vì vậy nhiều bạn hay than thở rằng không biết cách nào để viết chữ Hán sao cho đẹp và chuẩn. Sao mình luyện viết hoài nhưng mãi vẫn chưa đẹp được? Đặc biệt là những bạn học tiếng Trung online không tiếp xúc trực tiếp với thầy cô thì việc luyện viết càng khó hơn. Nếu bạn đang có những câu hỏi này thì hãy kiểm tra xem mình đã lựa chọn đúng bút viết chưa? Nếu không biết cách chọn bút để luyện viết sẽ rất dễ dẫn đến việc luyện viết gặp nhiều khó khăn. Vậy học tiếng Trung viết bút gì? Cùng tiếng Trung Miedu tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Học tiếng trung viết bút gì?
Học tiếng trung viết bút gì?

Luyện viết tiếng Trung nên chọn bút gì?

Bút chì

Đối với những ai chưa từng viết chữ Hán bao giờ, bút chì được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên, khi sai có thể thể tẩy xóa và viết lại dễ dàng. Vì thế việc luyện tập viết thường xuyên bằng bút chì cũng rất cần thiết cho các bạn muốn học tiếng Trung.

Trên thị trường có nhiều loại bút chì khác nhau được phân thành loại mức độ đậm nhạt rõ ràng. Bạn có thể lựa chọn các loại bút chì 2B, 3B hoặc 4B;…Trong đó tiếng Trung Miedu khuyên rằng nếu muốn luyện chữ hán đẹp bạn nên ưu tiên lựa chọn bút chì HB bởi độ cứng và độ đen của đầu bút trung tính.
Nhược điểm của bút chì viết nhiều dễ bị mòn đầu, khi đó khó tạo ra những nét mảnh khảnh của chữ Hán.

Sử dụng bút chì trong giai đoạn đầu viết tiếng trung
Sử dụng bút chì trong giai đoạn đầu viết tiếng trung

Bút bi nước

Một loại bút khá quen thuộc với nhiều học sinh, ít tốn kém, bạn có thể tìm mua bút bi nước ở bất cứ cửa tiệm đồ dùng văn phòng nào. Bút bi nước viết khá trơn, nét mượt, ra mực đậm. Phù hợp cho những ai đang tập viết chữ Hán.

Bút máy

Nếu được hỏi về loại bút luyện viết chữ Hán đẹp thì Hoa Ngữ Tầm nhìn Việt nghĩ ngay đến bút máy, một ý tưởng không tồi. Đây là cây viết đảm bảo được việc luyện viết thư pháp bút cứng, có thể viết được những nét mềm mại với nét thanh, nét mảnh rõ ràng. Nhược điểm là ra mực không đều, thường xảy ra tình trạng ra quá nhiều mực hoặc tắc mực.

Bút máy viết chữ trung đẹp
Bút máy viết chữ nét thanh nét mảnh

Bút nước

Bút nước hay còn gọi là bút gel. Bút gel ra mực đều, vừa phải, tạo được nét thanh đậm và có thể viết được nét cơ bản trong như thư pháp bút cứng.

Chọn bút gì để viết chữ Hán thư pháp truyền thống?

Thư pháp truyền thống từ lâu đã trở thành một nét văn hóa rất đặc sắc của Trung Quốc. Bởi thế rất nhiều bậc phụ huynh ở Trung cho con em mình học và luyện viết nhằm góp phần gìn giữ nét phong tục tốt đẹp này. Trong đó việc đầu tư lựa chọn cho mình dụng cụ viết cũng hết sức quan trọng.
Có 3 loại bút mà người Trung Quốc sử dụng để luyện viết thư pháp chữ Hán:

Bút lông cứng

Ưu điểm của bạn bút này là sự khôi phục lại trạng thái tâm ngay lập tức sau khi ấn mạnh bút giúp bạn dễ dàng thay đổi độ dày của chữ tùy ý.
Nhược điểm mà người viết nhận thấy mực dự trữ bên trong ít, dầu bút giòn, dễ mòn.

Bút đầu mềm

Bút lông mềm thường bằng lông cừu, lông dê, lông gà. Nhà sản xuất đã trang bị dung lượng mực lớn, sẵn mực bên trong mà không cần phải chấm mực, khi hết có thể bơm thêm mực thuận lợi cho việc tán và viết những đường nét đầy đặn.
Nhược điểm của bút này là độ đàn hồi khôn đủ và khi viết đòi hỏi người viết cần có trình độ gọt giũa nhất định mới điều chỉnh nét bú theo ý mình được.

Bút lông mềm làm bằng lông cừu, lông dê
Bút lông mềm làm bằng lông cừu, lông dê

Bút lông jianhao

Đây là loại bút kết hợp từ hai loại bút lông mềm và cả lông cứng. Vì thế nó có đủ ưu điểm của hai loại bút trên, đủ độ mềm dẻo, lượng mực lớn. Đồng thời khắc phục được tình trạng dây mực ra giấy, tiện lợi cho việc mang theo mà không cần time vệ sinh sau khi sử dụng.

Như vậy tập viết chữ Hán dùng bút gì không còn là câu hỏi khó đúng không nào? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút khác nhau, người viết nên lựa chọn cẩn thận trước khi mua.
Điều cuối cùng tiếng Trung Miedu hi vọng rằng bạn sẽ kiên trì luyện tập viết chữ thường xuyên để luyện viết chữ thật đẹp. Bút rất quan trọng luyện viết càng quan trọng hơn. Vì thế hãy sử dụng bút để luyện viết đều đặn mỗi ngày bạn nhé! Chúc bạn học tiếng trung thật tốt.
Liên hệ tiếng Trung Miedu để tham khảo ngay các khóa học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao dành cho học viên nhé!

Related Articles

Back to top button