Tài liệu tự học

Tiếng Trung Phồn thể và Tiếng Trung Giản thể – Định nghĩa & Cách phân biệt

Nhắc đến Trung Quốc, mọi người không khỏi ngỡ ngàng vì hệ thống chữ viết rộng lớn. Tiếng Trung Phồn thểtiếng Trung Giản thể là những cụm từ quen thuộc trong quá trình học. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ phồn thể là gì? giản thể là gì? Sự khác nhau của chúng như thế nào? Vậy nên, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ cách phân biệt hai loại chữ Hán này đầy đủ nhất. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn học chữ Hán phồn thể hay giản thể tùy vào mục đích nhu cầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tiếng Trung phồn thể - tiếng trung giản thể

Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể là gì?

Muốn phân biệt được chính xác nhất tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể, bạn cần nắm rõ khái niệm chữ Hán phồn thể là gì? Chữ Hán giản thể là gì?

Định nghĩa Tiếng Trung Phồn thể

Tiếng Trung Phồn thể hay còn gọi là tiếng Trung truyền thống, được sử dụng từ rất xa xưa. Loại chữ này thường mang ý nghĩa tượng hình cho văn hóa tư tưởng Trung Hoa. Nên có nhiều nét phức tạp gây khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung.

Tiếng Trung phồn thể là gì

Tiếng Trung Phồn thể được biết đến như sau. Trước đây, mỗi triều đại Trung Quốc đều xây dựng cho mình một bảng viết khác nhau. Nhưng đến triều đại nhà Hán thì việc thống nhất về chữ viết được thiết lập.

Hiện nay, chữ Hán phồn thể được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kong và Ma Cao.

Tiếng Trung Giản thể

Tiếng Trung Giản thể là loại chữ đang hiện hành chính thức tại Trung Quốc. Và được nước bạn đưa vào trường học giảng dạy cho biết bao thế hệ học sinh. Đơn giản vì nó dễ nhớ, ít nét phức tạp hơn so với Phồn thể. Chữ Hán Giản thể hiện được hiểu là chữ Hán phồn thể đơn giản hóa về nét viết.

Nhiều chữ được đơn giản hóa bằng cách áp dụng các quy luật thông dụng, việc thay thế bằng một số bộ viết tương tự hoặc gần giống nhau. Chữ Hán Giản thể không theo quy tắc được đơn giản hóa khác với định dạng của chữ Hán truyền thông.

Còn với tiếng Trung Giản thể thì được người dân Trung Quốc đại lục, Singapore, Malaysia sử dụng đông đảo. Ngoài ra, trong các ấn phẩm giáo dục nước ngoài cũng in ấn bằng loại chữ viết này.

Tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể đều là sự gắn bó của người dân Trung Quốc trong cuộc sống hàng ngày. Cả hai đều thể hiện sự quan trọng và vị thế ở những tiêu chí nhất định. Cùng phân biệt hai loại chữ này ngay dưới đây nhé.

Lịch sử hình thành tiếng Trung Phồn thể và Giản thể

Quay về quá khứ, mỗi triều đại Trung Quốc đều xây dựng cho mình một bảng viết khác nhau. Nhưng đến triều đại nhà Hán thì việc thống nhất về chữ viết được thiết lập.

Tiếng Trung Phồn thể xuất hiện từ đây. Lúc đấy, người dân dùng chữ Hán Phồn thể để ghi chép lại những chiến công lịch sử, nền văn hóa của Trung Hoa. Mọi con em lúc bấy giờ đều thấm nhuần những tư tưởng đạo nghĩa, truyền thống yêu nước, gia đình.

Ngay sau khi, Đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời vào 1-7-1921, bộ máy chính quyền đã có nhiều thay đổi trong quản lý. Việc làm đầu tiên là tiến hành thay thế toàn bộ chữ Hán phồn thể bằng hệ thống chữ Hán giản thể. Với lý do nâng cao tỷ lệ biết chữ nhưng họ lại tiến hành đóng cửa trường học trong thời gian dài. Thực chất mục đích của hành động này là muốn tách toàn bộ người dân khỏi nền văn hóa lâu đời tổ tiên đã xây dựng.

Tuy nhiên, sau quá trình chuyển đổi có nhiều kết quả đáng mừng là tỷ lệ biết đọc biết viết của Trung Quốc đã tăng lên 95%. Trong khi ở những người trẻ tuổi (những người trong độ tuổi 15-24), con số đó tăng lên 99,6% theo Viện Thống kê của UNESCO.

Tiếng Trung Phồn thể và tiếng Trung Giản thể có gì khác nhau?

Trước khi so sánh chữ Hán Phồn thể và Giản thể khác nhau như thế nào? Bạn cần hiểu rõ nói đến tiếng Trung Giản thể và Phồn thể ý chỉ khác về cách viết, không bao gồm phát âm.

Bởi vậy, 2 loại chữ Hán này chỉ có thể phân biệt về mặt chữ viết ở số lượng ký tự và không thay đổi cách phát âm. Nếu chữ Phồn thể có cách viết cầu kỳ và phức tạp. Thì chữ Giản thể là một sự cải tiến, trong việc đơn giản hóa số nét để trở nên nhớ nhanh và dễ dàng tiếp cận hơn.

Trường hợp, bạn biết đọc tiếng Trung truyền thống là bạn có thể đọc được toàn bộ các tài liệu xa xưa. Thời gian cách đây hơn 2000 năm. Còn khi bạn chỉ biết đến tiếng Trung Giản thể thì không thể tự tìm đọc được các tài liệu xưa cũ hay đơn giản là những ghi chép nhỏ.
Dưới đây là một vài sự thay đổi nghĩa giữa tiếng Trung Phồn thể và tiếng Trung Giản thể. Bạn nên cần biết.

Chữ trong phồn thể Nghĩa trong phồn thể Phần lược bỏ Chữ trong giản thể Nghĩa trong giản thể
Thân Dùng để chỉ tình thân trong gia đình Lược bỏ bộ kiến ở bên phải Thân bất kiến Nghĩa là có gia đình nhưng lại không ngó ngàng đến
Ái Chỉ sự yêu thương chân thành Lược bỏ đi bộ tâm ở giữa Ái bất tâm Yêu mà không có trái tim
Sản Chỉ sự sinh nở Lược bỏ bộ sinh
Đạo Nghĩa là dẫn đường Lược bỏ bộ đạo Mất phương hướng
Tiến Bạn bước lên tầm cao hơn khi bạn tiến bộ Thay bộ giai thành bộ tĩnh Nhảy xuống hố

Bảng đối chiếu chữ Hán Giản thể và Phồn thể trong tiếng Trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu học, Mi Edu xin chia sẻ với bạn “bảng đối chiếu chữ Phồn thể và Giản thể trong tiếng Trung. Các bảng được tổng hợp 250 từ giúp bạn xây dựng cho mình lối viết đa dạng và phù hợp.

Bảng đối chiếu chữ Hán giản thể và phồn thể trong tiếng Trung - 1

Bảng đối chiếu chữ Hán giản thể và phồn thể trong tiếng Trung - 2

Bảng đối chiếu chữ Hán giản thể và phồn thể trong tiếng Trung - 3

Bảng đối chiếu chữ Hán giản thể và phồn thể trong tiếng Trung - 3
Vậy nên học chữ phồn thể hay chữ giản thể?

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

Trong cuộc sống hằng ngày thì Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể vẫn xuất hiện song song. Loại tiếng nào cũng đều có những giá trị riêng sâu sắc.

Đa phần thì người biết chữ Hán Phồn thể thì vẫn đọc viết chữ Hán Giản thể bình thường. Nhưng ngược lại thì không hẳn vậy. Rất nhiều bạn biết tiếng Trung Giản thể lại cảm thấy khó khăn khi học chữ truyền thống. Vậy bạn đang thắc mắc mình nên học loại chữ Hán nào? Việc lựa chọn tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn.

  • Nếu bạn đang muốn bắt đầu học tiếng Trung nhanh chóng thì lựa chọn học tiếng Trung Giản thể là phù hợp. Sau quá trình thành thạo chữ Hán Giản thể, bạn có thể học thêm chữ phồn thể để tìm hiểu sâu về văn hóa nước này.
  • Chữ Phồn thể cũng rất nên học trong trường hợp bạn đang làm việc ở Đài Loan hay Hong Kong. Còn khi làm việc tại Đại Lục thì bạn nên theo học Giản thể.

Tuy nhiên thì để cải thiện trình độ tiếng Trung nhanh chóng thì học kết hợp hai loại chữ Hán là cần thiết. Bởi bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi làm việc cùng người bản xứ, nâng cao vốn hiểu biết văn hóa của mình.

Bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ tiếng Trung Phồn thể là gì? Tiếng Trung Giản thể là gì? Mỗi loại chữ Hán đều phù hợp với mục đích học khác nhau. Bởi vậy. bạn cần xác định rõ mình nên lựa chọn loại nào là tốt nhất. Chúc bạn có định hướng rõ ràng.

Related Articles

Back to top button