Tài liệu tự học

10 mạng xã hội Trung Quốc hay dùng – Hướng dẫn cách sử dụng

12 mạng xã hội Trung Quốc hay dùng – Hướng dẫn cách sử dụng

Các mạng xã hội Trung Quốc lớn nhất đang thịnh hành hiện nay và đang làm mưa làm gió tại Trung Quốc, đó là những mạng xã hội nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Top 10 mạng xã hội của Trung Quốc lớn nhất, hay dùng và nổi tiếng nhất hiện nay.

Mạng xã hội Trung Quốc

1. Mạng xã hội tiếng Trung phổ biến Weibo

Weibo có tên đầy đủ là Sina Weibo, cũng là một trong những mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc. Mỗi tháng có khoảng 500 triệu người đăng nhập và sử dụng mạng xã hội này.

Các chức năng của Weibo khá giống với Facebook, bao gồm chia sẻ, bình luận bài viết, đăng trạng thái, đọc các tin tức xã hội,.. Có thể nói Weibo chính là Facebook ở Trung Quốc.

5 chức năng cơ bản của Weibo:

– Tạo tài khoản cá nhân, chia sẻ và bình luận: Người dùng có thể mở tài khoản riêng và đăng tải những văn bản hoặc nội dung đa phương tiện (hình ảnh, video, gif,…) để chia sẻ với những người dùng khác trên nền tảng. Ngoài ra, người dùng còn có thể tổ chức các buổi phát trực tiếp hoặc tạo câu chuyện. Chức năng câu chuyện cho phép người dùng tải lên video hoặc story dài khoảng 15 giây và sẽ biến mất sau 24 giờ.

– Tùy chỉnh trang chủ: Trên trang chủ của ứng dụng Weibo, mục Theo dõi hiển thị các bài đăng và câu chuyện mới nhất và hot nhất từ các tài khoản mà người dùng đang theo dõi. Weibo có sử dụng thuật toán đề xuất để tạo một trang tùy chỉnh dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng.

– Khám phá: Chức năng khám phá hoạt động như một công cụ tìm kiếm tổng hợp trên Weibo, nó phân loại các chủ đề hot và sắp xếp chúng thành các danh mục khác nhau, ví dụ như “Giải trí”, “Tin tức”,… Bạn chỉ cần nhập từ khóa ngẫu nhiên vào và các kết quả tìm kiếm liên quan sẽ được hiển thị. Ngoài ra, Weibo cũng tạo ra một danh sách 50 chủ đề hot hàng đầu để người dùng thảo luận và bày tỏ ý kiến.

– Video: Trên trang chủ nổi bật hiển thị các video phổ biến theo nhiều chủ đề như Tin tức, Phim ảnh và Người nổi tiếng.

– Thế giới game: Weibo đã ra mắt một trung tâm trò chơi – nơi cung cấp nhiều trò chơi trực tuyến cho người dùng. Điều này giúp thu hút một lượng người khổng lồ đăng nhập và ở lại nền tảng trong thời gian dài hơn.

Website của Weibo là: https://www.weibo.com.

2. Mạng xã hội Trung Quốc Wechat

Đây chính là mạng xã hội Trung Quốc có số lượng người dùng đông đảo trên thị trường hiện nay. Tổng số lượng người dùng  được nhiều người sử dụng nhất với tổng số tài khoản hơn 1 tỉ và Wechat cũng chính là mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc.

Đây là một ứng dụng miễn phí, các tính năng của Wechat bao gồm: kết nối mọi người, thanh toàn, chia sẻ những điều bạn muốn, nhắn tin.

– Trò chuyện: Sau khi tạo tài khoản Wechat, người dùng sẽ kết nối với bạn bè và người thân và bắt đầu cuộc trò chuyện. Kết bạn trên Wechat vô cùng dễ dàng, khá giống kết bạn trên Facebook.

– Thanh toán: Người dùng có thể chuyển tiền, đặt vé máy bay, đặt chỗ trong nhà hàng, đầu tư, mua sắm, thanh toán hóa đơn, gọi taxi trên Wechat.

– Khoảnh khắc: Người dùng có thể chia sẻ những cảm nhận cá nhân, hình ảnh hay video đời sống của mình lên và có thể nhìn được tất cả những bài đăng của bạn bè.

– Quảng cáo: Trong những năm gần đây, Wechat cho phép các thương hiệu chạy quảng cáo trên ứng dụng này và tương tác 1:1 giữa thương hiệu và cá nhân người dùng. Các thương hiệu có thể liên hệ trực tiếp với những người theo dõi mình thông qua các chức năng nhắn tin trên tài khoản.

– Lưu lại các mục yêu thích: Khi xem hoặc nhận một số tin nhắn, hình ảnh, video hoặc bài đăng thú vị, người dùng có thể bấm yêu thích chúng và lưu lại để sau này có thể

Website của wechat là: https://www.wechat.com.

3. Mạng xã hội Trung Quốc Tiktok

Douyin hay còn biết đến với tên Tik Tok. Đây là nền tảng mạng xã hội và video âm nhạc nổi tiếng của Trung Quốc. Hiện tại, nó đang là nền tảng Video ngắn số 1 châu Á và đang phát triển sang toàn thế giới. Ứng dụng Douyin cho phép người dùng xem video nhạc hay quay các video ngắn.

Các chức năng của ứng dụng này bao gồm quay đăng tải video ngắn với nhiều hiệu ứng âm thanh hình ảnh.

– Tạo Hiệu Ứng Cho Camera: Đây là công đoạn cơ bản và cũng là tính năng trên Tik Tok được sử dụng nhiều nhất, có đến cả trăm hiệu ứng cho người dùng lựa chọn.

– Tạo Nhạc Nền Cho Video: Tiktok là kho âm nhạc khổng lồ, chứa rất nhiều bản nhạc từ Việt Nam cho đến Quốc tế, nhiều bản nhạc đã trở thành hot trend nhờ vào TikTok.

– Tạo Bộ Lọc Cho Ảnh: Người dùng có thể chọn và thay đổi màu cho ảnh trong video để phù hợp với concept mà họ muốn tạo.

Website của Douyin(Tik tok): https://www.tiktok.com/

4.Tencent QQ – Mạng xã hội Trung Quốc kiếm tiền đình đám

Tencent là một ứng dụng nhắn tin điện thoại ở Trung Quốc mà không cần đăng ký tài khoản. Theo như các thông tin ghi nhận thì hàng tháng có gần 900 triệu người sử dụng ứng dụng này. Có thể nói đây là một trong những trang mạng xã hội ở Trung Quốc được nhiều người sử dụng nhất.

Chức năng của ứng dụng là: nhắn tin, trò chuyện, nghe nhạc, mua sắm, đăng blog, tin tức, tham gia các trò chơi trực tuyến.

Website của Tencent QQ: https://www.imqq.com/.

5. Trang mạng xã hội Trung Quốc Youku

Youku chính là một trong những trang mạng video trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc. Có thể nói Youku Tudou chính là Youtube của Trung Quốc.

Chức năng của trang mạng xã hội này giống như youtube, Live, đăng video, phim, tin tức, TV Show,…

– Người dùng có thể thưởng thức những bộ phim hay chương trình truyền hình mình yêu thích trên nền tảng này. Trung bình mỗi ngày Youku thu về khoảng 800 triệu lượt xem.

– Youku cho phép người dùng upload và lưu trữ các video của mình, đồng thời có thể kết nối, chia sẻ với các mạng xã hội khác.

– Youku còn cung cấp nhiều loại quảng cáo trả tiền như quảng cáo banner bao gồm cả loại tĩnh và loại có hiệu ứng, liên kết văn bản, nút, quảng cáo trong khi phát,…

Website của Youku Toudou: https://www.youku.com

6. Mạng xã hội Trung Quốc Douban

Douban giống như một diễn đàn về đời sống và xã hội ở Trung Quốc.

Chức năng của mạng xa hội này cho phép mọi người chia sẻ, đánh giá và bình luận về các chủ đề trong mọi lĩnh vực khác nhau.

– Người dùng có thể xem đánh giá hoặc đăng bài trên Douban để cùng thảo luận về các chủ đề như sách, âm nhạc, phim ảnh và sự kiện.

– Tại đây người dùng có thể cho điểm và đánh giá sách, phim, album, viết blog, đăng và quản lý nội dung theo dòng thời gian và gửi đề xuất cho bạn bè. Mỗi mục phim, sách hay nhạc đều có một trang chủ riêng.

– Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng đặt vé xem phim và vé concert, tải e-book, thậm chí lắng nghe trạm phát radio của riêng họ trên Douban.

Website của Douban: https://www.douban.com

7. Ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc Baidu

Baidu Tieba có thể tưởng tượng giống như là mạng xã hội tìm kiếm thông tin thay cho google ở Trung Quốc.

Chức năng của mạng xã hội Baidu tương tượng như của Google, diên đàn, thảo luận, tìm kiếm thông tin, hình ảnh, âm thanh.

– Baidu cho phép người dùng có thể tự do tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc làm marketing quảng cáo cho các sản phẩm của mình.

– Baidu cũng phát triển cả những ứng dụng đi kèm với nó như baike.baidu (gần giống với wikipedia), Baidu maps, Baidu Mail,… và phát triển trên cả thiết bị di động nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng nó một cách dễ dàng ở mọi nơi mọi lúc.

– Bất cứ cái gì Google có thì Baidu cũng cung cấp những ứng dụng tương tự như vậy cho người dùng.

Website của Baidu Tieba: https://www.baidu.com

8. Mạng xã hội Trung Quốc Zhihu

Website: https://www.zhihu.com

Đây là nơi cộng đồng người dùng có thể tạo lập, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi. Zhihu đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng, bằng chứng là nhiều bài đăng có thể sở hữu hàng chục ngàn lượt vote up hoặc vote down cùng với hàng trăm bình luận.

Các chức năng của Zhihu

– Người dùng có thể có thể tạo lập câu hỏi, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi đặt câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi của người khác.

– Độc giả của Zhihu có thể trả tiền tip cho các tác giả bài viết mà họ thích một cách tự nguyện. Đó là một cách để thưởng và khuyến khích các tác giả có đóng góp nội dung tốt.

– Zhihu Live là một tính năng hấp dẫn mới. Những người dùng thuộc hàng top có thể chuẩn bị bài giảng theo phong cách TED talk với khoảng 30 phút nội dung và 30 phút hỏi đáp. Các bài giảng sẽ được phát sóng âm thanh trực tiếp theo lịch trình được xếp đặt trước. Người nghe phải đăng ký trước thời hạn để tham gia. Chi phí cho một bài giảng dao động từ 20 – 100 nhân dân tệ.

9. Ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc Momo

Momo là ứng dụng nhắn tin nhanh và cũng là ứng dụng hẹn hò tại Trung Quốc, được thành lập bởi tập đoàn Renren vào tháng 7/2011. Trên thực tế, đây là ứng dụng di động hoàn toàn lớn thứ ba sau WeChat và QQ với 81.1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Các chức năng của Momo

– Người dùng có thể kết nối với người lạ dựa trên sở thích và vị trí trên cơ sở định vị khu vực trong vòng một bán kính nhất định.

– Momo cũng cung cấp trò chơi di động và chức năng phát trực tiếp để nâng cao tương tác giữa những người dùng trên ứng dụng với nhau.

– Ngoài ra, công ty đang cố gắng phát triển để ứng dụng này không chỉ dừng lại như một trang web hẹn hò bằng cách khởi động một chiến dịch giúp đỡ những chú chó, mèo vô gia cư ở Trung Quốc.

10. Mạng xã hội Trung Quốc Meituan-Dianping

Đây là ứng dụng đặt món ăn, cùng với thông tin về khuyến mãi hay còn được gọi là săn vé khuyến mãi.

Website của Meituan là: https://about.meituan.com/en

Chức năng của ứng dụng mạng xã hội này là đặt các món ăn, cung cấp các thông tin khuyến mãi cho khách hàng.

Trên đây là 10 trang mạng xã hội Trung Quốc thịnh hành và phổ biến nhất năm 2021, để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hãy theo dõi các bài viết đến từ trung tâm tiếng Trung Mi Edu. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Related Articles

Back to top button