Tài liệu tự học

11 Cách học tiếng Trung dễ nhớ hiệu quả – Phương pháp học nhanh nhất

Cách học tiếng Trung sao cho nhanh tiến bộ nhất? Tiếng Trung là một ngôn ngữ khá bổ ích và thú vị. Tuy nhiên, thứ tiếng này cũng đã khiến nhiều bạn đau đầu và bỏ cuộc khi bắt đầu học. Nếu bạn vẫn có có thói quen đọc – chép tiếng Trung truyền thống thì rất khó tiến bộ và còn khiến bạn mau chán. Vậy làm sao để có bí quyết học tiếng Trung dễ nhớ mà vẫn hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn top 11 phương pháp học quý báu giúp bạn thành thạo đầy đủ nhất 4 kỹ năng: nghe nói đọc viết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tổng hợp cách học tiếng Trung dễ nhớ hiệu quả

1.Cách học tiếng Trung chuẩn chỉnh ngay khi bắt đầu

Ngay khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn đều phải có cho mình nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc. Cách học tiếng Trung của đa số các bạn mới bắt đầu là cố gắng học nhiều nhất có thể. Nhưng đây chính là nguyên nhân khiến bạn không thể học nâng cao hiệu quả. Thay vì học nhiều kiến thức có thể không liên quan, bạn hãy cố gắng học sâu, nắm chắc bảng chữ cái, các nét cơ bản…

Ngoài ra, việc phát âm chuẩn ngay từ đầu cũng được mọi người chú trọng hơn. Sai lầm của người học giao tiếp là cố gắng phát âm giống với người bản xứ nhất. Nhưng khi thực tế nói chuyện thì người bản địa không hiểu gì. Vậy nên kinh nghiệm học tiếng trung nhanh nhất là việc học chuẩn chỉnh ngay từ đầu.

2. Cách học tiếng Trung – Sử dụng vào cuộc sống thường ngày

Không có phương pháp học nào dành cho người ít cố gắng và lười biếng cả. Vì vậy, hãy luyện học tiếng Trung chăm chỉ thường xuyên nhé. Chỉ cần bạn yêu thích ngôn ngữ này thì cảm hứng tìm tòi, học hỏi sẽ bùng cháy. Lý thuyết học sẽ rất khó nhớ nếu không được áp dụng.

Bạn có thể gọi tên tất cả thành viên trong gia đình bằng tiếng Trung, luyện nói trong lúc dọn dẹp nhà cửa…Bí quyết học tiếng Trung này tuy đơn giản nhưng chỉ cần bạn áp dụng thường xuyên thì sẽ tiến bộ rõ rệt.

3. Mẹo thành thạo hiệu quả 4 kỹ năng: nghe nói đọc viết

Phương pháp học tiếng Trung nhanh nhất, toàn diện là nên học thành thạo đủ 4 kỹ năng. Vẫn là nghe, nói, đọc, viết. Rất nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần mạnh một trong bốn kĩ năng là có thể học tiếng Trung giỏi. Các kỹ năng đó đều liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua kỹ năng nào nhé. Cùng tìm hiểu mèo thành thạo cụ thể nhé.

3.1. Kỹ năng đọc văn bản bằng tiếng trung nhanh chóng

Luyện kỹ năng đọc hiểu sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh chóng. Càng luyện đọc tiếng Trung nhiều, bạn càng nhớ lâu và nâng cao các kỹ năng còn lại. Quá trình này giúp bạn học hỏi được nhiều từ vựng, thành ngữ thông dụng và lối văn mạch lạc rõ ràng của người bản xứ.

Bí quyết luyện đọc nào nhanh nhất? Tiếng Trung Mi Edu xin chia sẻ với bạn ngay đây. Bạn nên đọc theo câu, tránh cách đọc từ vựng truyền thống như trước. Mẹo này sẽ giúp vừa trau dồi từ vựng lại ôn cả cấu trúc ngữ pháp. Tìm đọc những đầu sách phù hợp sẽ làm kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng. Để tránh luyện đọc hiểu nhàm chán, bạn hãy lựa chọn những cuốn sách, tạp chí về lĩnh vực yêu thích. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn sẽ vô tình đọc một cách thụ động và nhàm chán.

Thời gian đọc mỗi ngày khoảng 20-30 phút, không nên đọc nhiều quá. Bạn cũng cần có từ điển Việt – Trung để hỗ trợ ngay cho những thắc mắc lúc đọc. Tham khảo ngay một số từ điển online đây nhé. Nổi tiếng như Pleco, Từ điển Trung- Việt…

Cách học tiếng Trung hiệu quả - luyện đọc

3.2. Luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Nghe và nói là hai kỹ năng không thể thiếu trong cách học tiếng Trung. Nhưng có khá nhiều bạn lại sợ nghe và sợ nói. Muốn cải thiện kỹ năng nghe, bạn cần phải xây dựng thói quen nghe mỗi ngày. Bạn nên bắt đầu nghe từ những đĩa CD trong các giáo trình Hán ngữ. Vì đây là lộ trình học rõ ràng, nhớ lâu đã được các giáo viên dày dặn kinh nghiệm biên soạn.

Cách học tiếng Trung - luyện nghe hiệu quả

Các video tiếng Trung có phụ đề cũng là lựa chọn hoàn hảo cho việc luyện nghe dễ nhất. Kết hợp trong quá trình nghe là việc chăm chỉ ghi chép từ mới. Bạn sẽ không tiến bộ nếu nghe xong mà không tiếp thu được gì cả. Bạn cũng có thể chuyển nghe qua phim, qua bài hát để có nhiều phương pháp học mới mẻ.

3.3. Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung

Giao tiếp tiếng Trung thành công là đích đến của rất nhiều bạn mới bắt đầu học. Ai cũng muốn mình sẽ nói chuyện trôi chảy với người bản xứ. Nhất là đang trong thời kì hội nhập phát triển thì việc giao tiếp tốt giúp bạn lợi thế cạnh tranh vượt bậc.

Thực hành giao tiếp cùng bạn bè là cách học đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Nhưng làm sao bạn có thể tìm được một người bạn đồng hành tuyệt vời. Hiện nay , có rất nhiều cộng đồng giao tiếp trong nước. Kết nối Internet được phủ sóng toàn cầu nên không khó để kết bạn với một người bạn gốc bản địa. Thông qua 2 ứng dụng thông dụng là Wechat và QQ. Hãy nói giao tiếp nhiều nhất có thể nhé.

Cách học tiếng Trung - Kết bạn người bản địa

Theo dõi các chương trình truyền hình Trung Quốc cũng là bí quyết để bạn giao tiếp cấp tốc. Các chương trình truyền hình sẽ đưa thông tin một cách chính xác nhất tới độc giả. Vì vậy, đây là nguồn tài nguyên quý báu và sẵn có.

→ Xem ngay: Tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà – Mẫu câu đàm thoại cơ bản

3.4. Dành thời gian viết mỗi ngày

Vì Tiếng Trung là chữ viết tượng hình nên nhiều bạn chán nản bỏ cuộc. Nhưng làm sao nghe, nói, đọc hoàn hảo nhưng bạn lại không biết viết tiếng Trung.

Muốn luyện viết tiếng Trung đẹp, bạn cần có những kiến thức cơ bản như các nét cơ bản, quy tắc viết chữ Hán. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm các app luyện viết trên điện thoại để hỗ trợ học tốt nhất. Kể đến các ứng dụng học như HelloChinese, ChineseSkill, TrainChinese…

Cách học tiếng Trung - đầu tư viết mỗi ngày

Phương pháp giúp luyện viết nhớ lâu được nhiều bạn áp dụng là viết nhật ký mỗi ngày. Bạn sẽ ghi lại các hoạt động trong ngày, những niềm vui đã đạt được…Do là kể câu chuyện chính mình nên lối văn sẽ tự nhiên và không nhàm chán khi luyện viết tiếng Trung. Tuy là những cách học tiếng Trung đơn giản nhưng hiệu quả cả nó lại tăng không ngờ. Cùng bắt đầu viết ngay thôi nhé.

4. Cách học tiếng Trung dễ nhớ dựa vào hình ảnh

Phương pháp học tiếng Trung nhớ lâu tiếp theo là học qua hình ảnh. Như mình dã nói ở trên thì tiếng Trung là chữ tượng hình nên cách học theo hình ảnh đơn giản nhưng nhớ rất lâu. Hình ảnh là phương tiện giúp não bộ nhanh tiếp thu thông tin hơn so với việc ghi chép thông thường. Cách học tiếng Trung này cũng phù hợp với các bạn yêu thích truyện tranh, tiểu thuyết ngôn tình. Vừa giải trí, vừa tự học hiệu quả. Học từ vựng đi liền với việc bạn ghi nhớ một hình ảnh theo đó.

Cách học tiếng Trung dễ nhớ dựa vào hình ảnh

5. Phương pháp học tiếng Trung – Tập trung cao độ

Tập trung cao độ là một trong những phương pháp học tiếng Trung cốt lõi. Muốn nâng cao trình độ học tiếng Trung thì có rất nhiều cách. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất thì sự tập trung là gốc rễ của thành công. Mặc dù áp dụng phương pháp học tập hay nhất nhưng thái độ chểnh mảng lơ đãng thì cũng vô ích.

Đây là những bí quyết giúp bạn thực sự tỉnh táo tập trung khi học tiếng Trung. Trước hết, bạn cần xác định rõ: Mục tiêu học tập là gì? Động lực học ở đâu? Việc này sẽ giúp xây dựng lộ trình học chuẩn xác, tiết kiệm thời gian. Trong từng buổi học, bạn cũng nên đề ra những điều cần thực hiện trong khả năng của mình. Mỗi ngày hoàn thành các đầu mục là những thành công nhỏ cho sự tiến bộ sau này. Hãy tìm cho mình cách giữ sự tập trung tốt nhất để học tập và làm việc chất lượng nhất nhé.

6. Học lặp đi lặp lại – Cách học tiếng Trung nhớ lâu

Để đạt được những chứng chỉ học tiếng Trung như HSK, TOCFL ắt hẳn không phải học trong ngày một ngày hai. Nỗ lực và chăm chỉ mỗi ngày là những yếu tố cốt lõi làm nên những kết quả đó. Cách học tiếng Trung nhớ lâu sẽ giúp bạn không cần học quá nhiều kiến thức nhưng vẫn cấp tốc chương trình. Đó là phương pháp học tiếng Trung “lặp đi lặp lại”.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra 10 phút để chép lại một số từ vựng mình học được hay nghe lại một đoạn radio tiếng Trung quen thuộc..Với cách học này, bạn sẽ quen dần với học viết chữ Hán, nghe được nhiều hơn. Và rất phù hợp với những bạn muốn học tiếng Trung cấp tốc, ôn luyện lượng lớn kiến thức mà lại duy trì nhớ lâu.

Ngoài việc chăm chỉ viết thì lặp lại bằng cách đọc to cũng kinh nghiệm học dễ nhớ. Đọc to rõ ràng giúp bạn quen và ghi nhớ âm vực của từ tốt hơn. Từ đó, bí quyết học tiếng Trung lặp lại bằng lời nói làm tăng khả năng phản xạ của bạn.

7. Bí quyết học tiếng Trung bằng Flashcard hiệu quả

Một bí quyết học tiếng Trung cũng giúp bạn nhớ được một lượng lớn từ vựng. Đó là cách học bằng Flashcard – thẻ từ vựng cầm tay.
Flashcard là một mẩu giấy nhỏ được thiết kế tiện lợi như một các card visit. Gồm 2 mặt: mặt trước thường là ghi từ mới tiếng Trung, mặt sau là ghi nghĩa tiếng Việt. Đây là cách học đơn giản, học mọi lúc, mọi nơi. Bạn không cần phải mang sách vở ra bàn học nhưng vẫn học đạt kết quả cao.

Ngày nay, có rất nhiều hình thức tiếng Trung như học tại trung tâm, học tiếng trung online tại nhà (gắn link) hay học gia sư 1 kèm 1. Với thời đại, người người bận rộn công việc thì sắp xếp thời gian học ngoại ngữ mới cũng rất khó khăn. Phương pháp học tiếng Trung bằng thẻ Flashcard là công cụ học hiệu quả dành cho bạn nào cần nhớ mặt từ vựng nhanh nhất.

Cách học tiếng Trung bằng Flashcard hiệu quả

8. Cách học tiếng Trung thông qua phim ảnh, âm nhạc

Cách học tiếng Trung qua phim, bài hát là phương pháp học cực kỳ thú vị dễ nhờ. Không phải ai cũng sẵn sàng dành hàng giờ để vừa xem phim, vừa luyện tiếng Trung. Nhưng bạn không biết rằng, đa phần các cuộc hội thoại trong phim đều lấy từ thực tế cuộc sống. Do vậy, việc chú ý lắng nghe những lời thoại của nhân vật là bí quyết bạn đang luyện tiếng Anh giao tiếp.

Phương pháp học tiếng Trung qua phim, âm nhạc hiệu quả, bạn cần chú ý đến những điều sau:

  • Chọn thể loại yêu thích: Chỉ có làm những điều mình thích thì mới có động lực duy trì lâu dài được. Đó có thể là phim hoạt hình, phim cổ trang, phim trinh thám hay phim ngôn tình lãng mạn. Bạn có thể lựa chọn dễ dàng.
  • Làm quen với những đoạn ngắn: Rất dễ nản khi bạn mới bắt đầu học mà lại xem những bộ phim dài hàng tiếng đồng hồ. Cách xem này gây sao nhãng việc học tiếng trung, chỉ chủ yếu xem phim. Vậy nên, hãy bắt đầu từ những đoạn ngắn tầm 3-5 phút. Vừa chuyên sâu, vừa hứng thú học tập.
  • Luyện tập với những đoạn video ngắn và ôn lại từ vựng. Với bí quyết này, bạn sẽ ngẫm lại các lời thoại nhân vật cho tới khi có thể tự nhắc lại được. Nếu chỉ xem phim tiếng Trung mà không kết hợp ôn lại thì bạn cũng sẽ không nhận lại được gì. Vậy nên, hãy dành chút thời gian để ôn từ vựng sau khi xem phim nhé.

9. Cách học tiếng Trung nhanh thuộc – Học theo chủ đề

Phương pháp học tiếng Trung tràn lan tưởng chừng như mang lại hiệu quả cao. Nhưng thật ra, nó làm kiến thức học của bạn thiếu tính liên kết. Vì vậy, kinh nghiệm học tiếng Trung là cần bám sát với những chủ đề nhỏ như giao tiếp cơ bản, chào hỏi, phỏng vấn xin việc, giao tiếp công sở. Việc chia nhỏ mang lại tính tập trung cao, kết quả học chuyên sâu. Ngoài học từ vựng, bạn còn tìm hiểu cả cấu trúc, mẫu câu liên quan. Nhờ bí quyết học này,, bạn có thêm được một tư duy logic, một phản xạ ngôn ngữ ổn định.

10. Cách học tiếng trung phổ biến – Dùng app trên điện thoại

Trong thời đại công nghệ phát triển thì bạn không cần mang sách vở lách cách, lúc nào cũng ngồi bàn học nữa. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có mọi thứ trong tay. App học tiếng Trung ra đời là công cụ đắc lực giúp bạn học nhanh thuộc và nhớ lâu. Đôi khi bạn không cần kết nối Internet nhưng vẫn đảm bảo chất lượng học cấp tốc. Kể đến các ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại thần thánh là Super Chinese, HelloChinese, LingoDeer….

→ Xem ngay: 10 App học tiếng Trung miễn phí tốt nhất không thể bỏ qua

11. Mẹo học tiếng trung hiệu quả – Khoảng nghỉ giải lao ngắn

Việc áp dụng cách học tiếng Trung dồn dập khiến bạn mệt mỏi, quá tải kiến thức. Điều cần thiết và nên làm là thiết lập những khoảng thời gian nghỉ ngắn giữa những buổi học. Chỉ cần bạn có một tinh thần học thoải mái thì kiến thức nào cũng nắm chắc được. Thời gian nghỉ tầm từ 5-10 phút. Hãy để bộ não cũng được nghỉ ngơi.

Với 11 cách học tiếng Trung chia sẻ ở trên, Tiếng Trung Mi Edu hi vọng rằng bạn có thể kết hợp các phương pháp học hiệu quả. Từ vựng, ngữ pháp vừa học nhanh thuộc vừa nhớ lâu hơn. Những bí quyết này sẽ cải thiện mức học tiếng Trung nếu bạn chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày, Chúc bạn thành công.

Related Articles

Back to top button