HSK

Tổng hợp các tips ôn thi HSK 1 dễ dàng và hiệu quả

Tổng hợp Tips ôn thi HSK 1 dễ dàng và hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngày nay khi tiếng Trung trở nên phổ biến, nhiều người đã chọn học ngôn ngữ này làm ngôn ngữ thứ ba. Trong đó, HSK là một trong những chứng chỉ cần thiết để ứng tuyển vào các công ty hoặc đại học ở Trung quốc. Ôn thi HSK 1 không hề khó nếu bạn xác định cho mình chiến lược và cách ôn thi hiệu quả ngay từ đầu. Sau đây Tiếng Trung Mi Education sẽ chia sẻ cho bạn những tips ôn thi HSK 1 được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm.

Tips ôn thi HSK 1

1. Học chắc ngữ pháp trong giáo trình cơ bản

Nếu bạn đang muốn tự học HSK 1 tại nhà, một trong những kiến thức đầu tiên bạn cần lưu tâm chính là ngữ pháp. Trong bài viết này, chúng mình sẽ gợi ý bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển của tác giả Dương Ký Châu dành cho người mới bắt đầu. Kiến thức ngữ pháp trong bộ sách này đều là kiến thức nền tảng, là cái gốc để chúng ta học thêm những sách tham khảo khác.

Sau khi nắm vững kiến thức trong sách, bạn mới nên học thêm những sách tham khảo, sách bài tập, sách dạy khẩu ngữ,… Không nên vì nóng vội mà học qua loa những kiến thức cơ bản trong giáo trình.

2. Học thuộc từ vựng và ghi nhớ chữ Hán

Nhận diện mặt chữ và học thuộc từ vựng là một trong những khó khăn lớn nhất của các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung. Ở cấp độ HSK 1, bài thi chỉ yêu cầu các thí sinh nhớ và nhận diện khoảng 150 từ vựng. Đề thi HSK 1 có cả Pinyin và chữ Hán, nên các bạn không cần quá lo lắng.
Ghi nhớ chữ Hán là một trong những yêu cầu bắt buộc
Ghi nhớ chữ Hán là một trong những yêu cầu bắt buộc
Tuy nhiên, nhớ mặt chữ Hán vẫn là một trong những yêu cầu bắt buộc khi thi HSK. Vậy chúng ta có tips gì ở giai đoạn này không nhỉ? Ngoài việc chăm chỉ luyện viết, bạn cũng nên học nhớ theo bộ thủ. Bộ thủ sẽ giúp các bạn nhớ ý nghĩa chữ Hán lâu hơn.

3. Chăm chỉ luyện đề

Đây cũng là một trong những tips ôn thi HSK 1 bắt buộc khi bạn muốn làm chủ bài thi này. Luyện đề thường xuyên sẽ giúp bạn nắm vững cấu trúc của đề thi, khiến bạn không bị bỡ ngỡ khi thi chính thức. Điều này cũng giúp bạn tự phân bổ và sắp xếp thời gian cho các phần theo năng lực của mình.
Sau khi làm xong một đề, bạn nên tự kiểm tra lại theo đáp án, ghi chép lại từ vựng hoặc các câu làm sai để rút kinh nghiệm cho lần sau. Lưu ý nên tính thời gian cho từng phần thi như thi thật, đặt bản thân vào áp lực thời gian. Như vậy khi thi chính thức sẽ bớt run và lo lắng.

4. Nghiên cứu kỹ cấu trúc, thời gian của đề thi

Không ít bạn khi thi HSK nhưng lại không để ý đến cấu trúc, thời gian của bài thi. Điều đó dễ khiến khi thi thật bị thiếu thời gian, luống cuống, không hoàn thành tốt bài thi. Mỗi cấp độ HSK sẽ có cấu trúc và thời gian thi khác nhau. Đối với bài thi HSK 1, bài thi sẽ dài 40’ và gồm 2 phần: Nghe hiểu và Đọc hiểu, mỗi phần sẽ kéo dài 20’, trong đó đã bao gồm thời gian 5 phút điền thông tin cá nhân.

5. Tìm phương pháp cho từng phần thi

Đối với HSK 1, bài thi sẽ bao gồm 2 kỹ năng: Nghe hiểu và Đọc hiểu. Bạn cần nắm rõ phương pháp cho từng phần thi để bài thi được thể hiện tốt nhất.
Đối với phần Nghe hiểu:
– Khi nghe cố gắng tập trung tuyệt đối, không để bản thân bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài.

– Nếu chưa nghe rõ câu đầu tiên, không nên lo lắng, bỏ trống câu đó và chuyển sang nghe câu tiếp theo, không nên bỏ câu thứ hai vì suy nghĩ câu đầu, như vậy sẽ dễ ảnh hưởng đến cả phần thi.

– Đọc lướt đáp án trong thời gian băng đang phát nhạc dạo đầu. Làm xong một câu chúng ta cũng nên tranh thủ vài giây nghỉ để đọc lướt các đáp án câu tiếp theo.

– Sau khi nghe xong cần kiểm tra lại các đáp án để tránh sự sai sót.

– Tuyệt đối không bỏ trống không khoanh mặc dù không nghe được, nếu bỏ trống thì cơ hội đúng câu đó của bạn là 0%.

Đối với phần Đọc hiểu:

– Đọc lướt đáp án, sau đó mới quay ra bài đọc và tìm nội dung theo từ khóa đáp án nhắc tới.

– Đọc kỹ bài đọc, không nên nóng vội vì thấy từ khóa mà chọn luôn, vì đôi khi đề có thể đánh lạc hướng chúng ta.

– Chuẩn bị cho bản thân vốn từ vựng phong phú, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

6. Xem các video, phim, ca nhạc bằng tiếng Trung

Ngoài thời gian giải đề và nghe các file bài đọc tiếng Trung, bạn có thể giải trí bằng các loại hình văn hóa Trung Quốc như video ca nhạc, xem phim, đọc truyện,… Đây là một trong những tips ôn thi HSK 1 vô cùng hiệu quả. Việc này sẽ giúp bạn tiếp xúc tiếng Trung một cách dễ dàng hơn, Từ đó rèn luyện phản xạ nghe đọc tiếng Trung.
Xem phim phụ đề Trung
Xem phim phụ đề Trung
Tiếp xúc với các loại hình giải trí bằng tiếng Trung cũng khiến bạn tăng vốn từ vựng một cách tự nhiên và học được cách hành văn của người bản địa một cách dễ dàng và bớt căng thẳng hơn.

7. Tìm một trung tâm luyện thi

Nếu bạn thấy các tips ôn thi HSK 1 trên vẫn hơi khó để thực hiện, hoặc đơn giản là bạn muốn tìm thêm những người bạn cùng chí hướng để có động lực hơn, thì tìm một trung tâm luyện thi có lẽ là điều bạn cần tìm kiếm lúc này. Lưu ý chọn trung tâm uy tín và có phương pháp phù hợp với phù hợp với bản thân bạn.
Trung tâm Tiếng Trung Mi Education
Trung tâm Tiếng Trung Mi Education với kinh nghiệm lâu năm
Trên đây là những tổng hợp những tips ôn thi HSK 1 mà Tiếng Trung Mi Education muốn chia sẻ cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại thông tin bên dưới để chúng mình có thể giải đáp cho bạn nhé! Với phương pháp E2C độc quyền và đội ngũ giảng viên trẻ trung giàu kinh nghiệm, chúng mình tự tin có thể đem lại cho bạn cách học HSK tốt nhất. Chúc bạn ôn thi hiệu quả!

Related Articles

Back to top button